Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối chính là một trong những bệnh thường gặp nhất của bệnh thoái hóa xương khớp. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm với các khả năng gây tàn phế cao. Thoái hóa khớp gối cũng là căn bệnh gây nên bệnh tàn phế cho người cao tuổi,là bệnh  cao thứ hai trên thế giới, với các tỷ lệ tàn tật lên đến 25%.

thoai hoa khop goi

Nghĩa là cứ có  4 người mắc thoái hóa khớp gối thì sẽ có một  người hoàn toàn sẽ không thể đi lại. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ cần phải biết đến các bệnh thoái hóa khớp gối là gì? Nguyên nhân nào gây bệnh, triệu chứng ra sao để từ đó mà tìm ra các cách hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối chính là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học sẽ dẫn đến tổn thương nơi sụn khớp gối và các xương dưới sụn. Từ đó mà sinh ra các phản ứng sưng hay viêm và giảm thiểu dịch khớp gối. Sụn khớp gối sẽ đóng vai trò như các lớp đệm che chắn, bảo vệ, sẽ giúp giảm chấn động và phải tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi mà các khớp cử động. Khi xảy ra các tình trạng thoái hóa khớp gối và sụn khớp sẽ bị hao mòn dần tới các mức chúng không thể che phủ được toàn bộ đầu xương sẽ dẫn đến các tình trạng cọ sát giữa xương đùi và xương chày sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối.

– Đau nhẹ các khớp gối thường xuyên và các cơn đau sẽ tăng dần khi vận động, di chuyển và đau chủ yếu về ban đêm. Khi mà co duỗi chân nghe có tiếng kêu lục khục và lạo xạo ở đầu gối.

– Xuất hiện các triệu chứng cứng khớp vào các buổi sáng sau khi ngủ dậy. Việc cử động gần như sẽ là không thể, phải mất đến khoảng 10 đến 30 phút sau đó ta mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.

–  Sẽ khó mà  vận động và đi lại do các khớp gối bị cứng và đau. Người bệnh sẽ cảm thấy nhấc chân rất khó, đi lại tập tễnh và ngồi xuống đứng lên cũng sẽ khó khăn hơn.

–  Đau khi đứng lên và ngồi xuống. Nhiều các trường hợp người bệnh sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác hoặc là vịn vào thứ gì đó để làm điểm tựa mới có thể đứng dậy được.

–  Đau khi ta leo cầu thang. Người bị thoái hóa khớp gối khi mà leo cầu thang thường sẽ có tiếng kêu lục cục và răng rắc. Ở các giai đoạn bệnh phát triển sẽ nặng hơn và bệnh nhân không thể bước lên được cầu thang vì quá đau hoặc là không co được chân đủ để mà bước lên bậc.

– Khớp gối khi bị sưng lên là do bị tràn dịch khớp. Tình trạng này sẽ được cải thiện nếu mà ta thực hiện chọc hút dịch sẽ làm cho giảm đau và sưng đầu gối.

Thoai-hoa-khop-goi

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối.

Do chấn thương

  • Các chấn thương đầu gối sẽ có thể gây ảnh hưởng đến các dây chằng, gân hoặc là túi hoạt dịch sẽ bao quanh khớp gối. Một số chấn thương đầu gối phổ biến sẽ bao gồm: Rách dây chằng trước và tổn thương sụn hay viêm bao hoạt dịch với viêm gân bánh chè và đau hông hay đau chân.

  Các loại bệnh về viêm khớp

  • Bệnh viêm xương khớp: chính là tình trạng sụn ở đầu gối bị hủy hoại là do sử dụng nhiều và là do tuổi tác.
  • Bệnh viêm khớp dạng thấp: là một trong những bệnh tự miễn,nó có thể sẽ gây ảnh hưởng đến gần như bất kỳ các khớp nào trong cơ thể của bạn sẽ bao gồm cả khớp gối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *