Nhận biết nguyên nhân và cách phòng ngừa đau bụng tiêu chảy

Sau các trận lũ lụt, thiên tai bão lũ, ngoài công tác khắc phục nhà cửa thì việc phòng chống bệnh sau lũ cũng cần được quan tâm. Trong đó, các bệnh như đau bụng tiêu chảy, thương hàn, kiết lỵ, tả được quan tâm hàng đầu, do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Để phòng chống những bệnh này, người dân vùng lũ cần phải làm gì?

👉 5 cách nhanh chóng và dễ dàng để viêm trực tràng không bao giờ là nỗi lo của bạn nữa

Tìm hiểu triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Nhận biết nguyên nhân và cách phòng ngừa đau bụng tiêu chảy

Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có những triệu chứng điển hình như: tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo); đầy bụng, sôi bụng; buồn nôn và nôn mửa, ban đầu nôn ra thức ăn, sau nôn chỉ ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; người mệt lả, có thể bị co cơ, chuột rút, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh… và có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy, kiết lỵ thì có nhiều, trong đó phải kể đến do virus, vi khuẩn, nguy hiểm nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn tả (còn gọi là bệnh tả). Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân.

Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh tiêu chảy: Những người ăn uống và sống gần với người bị tiêu chảy dễ mắc bệnh nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh; dân cư tại những khu vực sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, đổ thẳng phân ra cống, mương, ao, hồ, sông, suối…; sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Dân cư tại khu vực bị ngập lụt và sau ngập lụt, việc ăn uống không hợp vệ sinh, hay ăn rau sống, thủy hải sản chưa nấu chín kỹ cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Cách phòng bệnh

Sau bão lũ để phòng ngừa cách bệnh tiêu chảy, tả, kiết lỵ Cục y tế Dự phòng khuyến cáo người dân và cộng đồng cần:

Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng; bảo đảm vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh; hạn chế ra vào vùng đang có dịch.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm: thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã; không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh, …; chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng; các thức ăn đã nấu chín hoặc thức ăn còn dư, để từ bữa trước sang bữa sau phải được bảo quản tốt; nếu chỉ sử dụng ngay sau một thời gian ngắn thì đậy lồng bàn, để nơi mát, thoáng gió; nếu muốn để lâu (vài tiếng trở lên) thì phải cho vào tủ lạnh, lưu ý tủ lạnh phải để ở mức độ đủ lạnh cần thiết; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn; hạn chế tập trung ăn uống đông người như ma chay, đám giỗ, cưới xin, liên hoan… trong vùng đang có dịch.

Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối… chảy vào; ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng cloramin B; cấm đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, sông, suối…

Xử trí khi có người bị tiêu chảy cấp: phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời, không được để bệnh nhân ở nhà hoặc mua thuốc tự điều trị vì có thể nguy hiểm đến tính mạng và làm lây lan bệnh dịch sang cho gia đình và cộng đồng.

Việc khắc phục sau bão lũ cần sự chung tay của mọi người, để dịch bệnh không bùng phát sau bão lũ, người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của bộ Y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *