CHÚ Ý: Nguyên nhân và dấu hiệu của căn bệnh viêm đại tràng

Biết rõ được những nguyên nhân và dấu hiệu bị đại tràng sẽ quyết định rất nhiều đến tỷ lệ chữa trị thành công của căn bệnh này. Phát hiện được bệnh sớm dựa vào những triệu chứng sau đấy thay dổi những thói quen xấu là nguyên nhân gây bệnh kết hợp với những phương pháp điều trị sẽ giúp các bạn đẩy lùi được căn bệnh rất khó chịu này.

Nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng?

Mặc dù chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung viêm đại tràng, tuy nhiên có thể kể ra một số yếu tố nguy cơ sau:

Tuổi: Gần 9/10 trường hợp măc viêm đại tràng thuộc độ tuổi từ 60 trở lên

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến và ít chất xơ có thể làm tăng khả năng bị viêm đại tràng

Trọng lượng: viêm đại tràng thường gặp ở những đối tượng thừa cân và béo phì.

Tập thể dục: Không hoạt động, ít tập thể dục cũng làm bạn dễ mắc viêm đại tràng.

Uống rượu và hút thuốc: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những người có thói quen uống rượu và hút thuốc dễ bị viêm đại tràng hơn bình thường.

Tiền sử gia đình: Viêm đại tràng cũng có liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu gia đình bạn có những người người thân  (bố, mẹ, anh trai hay em gái) bị viêm đại tràng, thì bạn cũng có tỷ lệ bị viêm đại tràng cao hơn. Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyên bạn nên đi kiểm tra đại tràng định kỳ ở độ tuổi 50 trở ra.

Bên cạnh đó, ở một số người cũng có nguy cơ bị viêm đại tràng cao do mắc viêm đại tràng mãn tính hoặc bệnh Crohn đại tràng kéo dài hơn 10 năm.

3 dấu hiệu bị đại tràng bạn cần biết

1. Đi đại tiện ra máu liên tục trong phân, điều này có thể bắt nguồn từ những thói quen ăn uống hoặc các tổn thương bên trong ruột. Nếu nguyên nhân là do viêm đại tràng, phân qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máuđại tràng

2. Thay đổi thói quen đi đại tiện, thường xuyên đi nặng với tình trạng phân lỏng. Bên cạnh đó, đi ngoài phân nhỏ kèm táo bón cũng chứng tỏ đường đào thải phân gặp phải những vật cản khác như khối u trong đại tràng, làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi.

3. Đau bụng dai dẳng. Những cơn đau do co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào mức độ viêm đại tràng.

Khi có các dấu hiệu nói trên, bạn nên đi xét nghiệm viêm đại tràng càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, viêm đại tràng còn một số biểu hiện khác như giảm cân không rõ lý do, cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi mọi lúc, thấy buồn nôn hoặc nôn.

Tuy nhiên, hầu hết các dấu hiệu sớm của viêm đại tràng thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn, nên có rất nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn quá muộn, khó chữa.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu của các chứng bệnh thông thường về tiêu hóa khác cũng có thể dễ bị nhầm lẫn là viêm đại tràng

– Đi đại tiện xuất hiện máu trong phân kèm theo triệu chứng đau quặn, chảy máu có thể là do bệnh trĩ

– Đau bụng, táo bón có thể do thay đổi thói quen ăn uống và bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng theo chỉ định của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *