Lựa chọn phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thực sự hiệu quả?

Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm luôn được lựa chọn để giải quyết vấn đề với mong muốn điều trị triệt để nhất, đây cũng là phương pháp cuối cùng mà người bệnh hướng đến nếu không còn cách nào khác nữa. Vậy phương pháp này sẽ có hiệu quả và tác dụng như thế nào, liệu có thành công chắc chắn hay không?

Phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm có hiệu quả?
Phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm có hiệu quả?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tâm lý chung của nhiều người bệnh là sợ phẫu thuật, một phần vì nó sẽ tốn kém, một phần là sẽ gây đau đớn hơn, đặc biệt là với thoái vị đĩa đệm. Thông thường, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ được lựa chọn khi những biện pháp điều trị trước đó không khả dụng và kết quả không cao. Người bệnh tìm đến phẫu thuật với mong muốn dứt điểm và là phương pháp cuối cùng.

Nhưng không phải trường hợp nào cũng phẫu thuật được hay ca nào phẫu thuật cũng thành công, nó còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, phương pháp phẫu thuật, chuyên môn bác sĩ và một phần là ở may mắn của người bệnh.

=>> Bạn đã hiểu rõ về bệnh viêm gan B chưa?

Điểm nổi bật của phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật có thể gây nên không ít lo lắng cho người bệnh. Hiện nay, những phương pháp phẫu thuật được áp dụng thực hiện nhiều nhất là mổ nội soi hoặc vi phẫu thuật, nó có nhiều ưu điểm hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp chọn cách mổ hở truyền thống.

Ưu điểm của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Ưu điểm của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật có thể cho hiệu quả điều trị cao, vượt trội, giảm tối đa thời gian điều trị bệnh và cũng có thể phục hồi nhanh. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thực hiện theo nguyên lý tác động trực tiếp vào vùng đĩa đệm bị thoát vị, giải phóng những đè nén lên rễ thần kinh. Nhờ sự tác động sâu vào bên trong đốt sống, phẫu thuật sẽ giúp chữa trị tận gốc nguyên nhân gây ra cơn đau.

Hạn chế của phương pháp phẫu thuật

Chi phí cao

Chi phí cho một ca phẫu thuật, nằm viện thường rất cao, khiến cho nhiều đối tượng cảm thấy khó khăn, nhất là những người bệnh có hoàn cảnh nghèo khó ở vùng nông thôn.

Phẫu thuật có thể để lại biến chứng, rủi ro

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm và sử dụng các loại thuốc giảm đau trực tiếp có thể để lại những biến chứng, tác dụng phụ không mong muốn, nhất là rủi ro hậu phẫu thuật. Tỉ lệ thành công của mỗi ca phẫu thuật có thể lên tới 80 – 90%, nhưng còn 10 – 20% thì có thể thất bại. Tuy nhiên, ngay cả ở những trường hợp thành công thì cũng có thể phải chịu những biến chứng hậu phẫu như: đĩa đệm bị xẹp mạnh, cột sống giảm tính chun giãn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe…

Phẫu thuật có thể để lại biến chứng
Phẫu thuật có thể để lại biến chứng

Gây đau sau phẫu thuật

Trong khi phẫu thuật, mặc dù đã được tiêm thuốc gây mê nhưng người bệnh vẫn chưa thực sự rơi vào trạng thái hôn mê hoàn toàn, vì vậy vẫn cảm giác được những cơn đau. Đặc biệt sau phẫu thuật, vết thương chưa lành thì người bệnh cũng sẽ phải chịu đau đớn thêm nhiều.

Ngoài ra, khi lựa chọn phẫu thuật nhất là mổ hở thì cũng để lại những vết sẹo lớn sau lưng, mất yếu tố thẩm mĩ.

Trên đây là những lý giải về phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, những ưu và nhược điểm cụ thể. Người bệnh nên cân nhắc thật kĩ về phương pháp điều trị bệnh của mình, cần sự tư vấn của bác sĩ về quyết định phẫu thuật hay điều trị bằng phương pháp khác.

>>> Tham khảo bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam có thể điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *