Cách nào giúp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để lựa chọn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thì bất cứ người bệnh nào cũng mong là sẽ không phải phẫu thuật vì phương pháp này sẽ tốn kém và gây nhiều đau đớn. Và chắc hẳn ai cũng sẽ băn khoăn loại thuốc nào hay cách nào có thể điều trị được căn bệnh này một cách hiệu quả nhất, chúng ta cần khám phá điều này ngay sau đây.

Đĩa đệm cột sống dễ bị thoát vị
Đĩa đệm cột sống dễ bị thoát vị

Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Đĩa đệm cột sống là một bộ phận có tính chất đàn hồi và làm nhiệm vụ giảm sóc cho cột sống, hỗ trợ cột sống thực hiện các chức năng vận động một cách linh hoạt nhất.

=>> Chữa khỏi hoàn toàn thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Theo thời gian, đĩa đệm cột sống có thể chịu nhiều sự tác động, lão hóa và bị tổn thương, vòng bao bên ngoài bị phồng, rách, khiến nhân nhầy bên trong có thể thoát ra và gây chèn ép lên nhiều bộ phận khác đặc biệt là rễ thần kinh, gây ra những cơn đau. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thường xuất hiện ở vùng đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng. Theo ghi nhận thì phổ biến nhất vẫn là đốt sống thắt lưng và đây là nguyên nhân chủ yếu chiếm tới 80% các trường hợp đau cột sống thắt lưng.

Tùy theo từng vị trí đĩa đệm cột sống bị thoát vị mà gây ra những triệu chứng cơn đau và vùng ảnh hưởng khác nhau. Nhưng nếu sự chèn ép nghiêm trọng lên các dây thần kinh và tủy sống sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng là liệt tứ chi, rối loạn bàng quang, đường ruột… Việc ngăn chặn các triệu chứng cơn đau và các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra là điều quan trọng nhất. Nhưng nếu không phải phẫu thuật, thì có cách nào để điều trị thoát vị đĩa đệm?

Cách nào điều trị thoát vị đĩa đệm
Cách nào điều trị thoát vị đĩa đệm

Áp dụng cách điều trị bảo tồn

Tùy theo tính chất tổn thương, vị trí cơn đau, các biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh mà áp dụng cách điều trị khác nhau. Hiện nay, điều trị bảo tồn đang là phương pháp được ưu tiên sử dụng, bao gồm:

 • Nghỉ ngơi
 • Vật lý trị liệu
 • Xoa bóp
 • Tắm suối khoáng, đắp bùn
 • Chiếu đèn hồng ngoại
 • Sóng ngắn
 • Điện phân
 • Đắp dầu paraphin
 • Các biện pháp tác động cột sống, kéo giãn cột sống…

Trong những tuần đầu, khi tổn thương đĩa đệm còn mới và chưa bị xơ hóa, việc tác động sẽ giúp làm dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường. Người bệnh cần mặc áo nẹp cột sống để cố định tạm thời, hạn chế tác động làm tổn thương lên đĩa đệm.

Các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh

Sử dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm
Sử dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm

Biện pháp dùng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol;
 • Thuốc giảm đau chống viêm không chứa steroid như diclofenac, meloxicam…
 • Thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal…
 • Các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12
 • Thuốc giảm đau thần kinh như neurontin

Trong trường hợp đau nghiêm trọng có thể được chỉ định tiêm steroid ngoài màng cứng với liệu trình 3 mũi, chia làm 3 đợt và mỗi đợt cách nhau 3 – 7 ngày sẽ cho hiệu quả giảm đau khá tốt.

Với các loại thuốc trên đây, có thể giúp giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên nó có thể để lại những tác dụng phụ khác không mong muốn, vì vậy người bệnh cần hết sức cẩn trọng và làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc thảo dược lành tính này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *