Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm hiện đang gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Làm bệnh nhân không thể sinh hoạt bình thường được, vì những cơn đau dữ dội có thể gây ra. Chính vì vậy việc tìm ra một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả đang được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu một số phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm sau đây, để giảm đi cơn đau đớn mà bệnh gây ra.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm như sau: Liệt và teo cơ, đau dữ dội, tái phát nhiều lần và tình trạng đau ngày càng nặng lên làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.Hội chứng chùm đuôi ngựa: khi bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiểu tiện, són tiểu khi gắng sức, rối loạn cơ tròn hậu môn, đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn cảm giác vùng yên ngựa, yếu chi dưới. Người bệnh nên được phẫu thuật sớm để tránh để lại di chứng cho người bệnh.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Can thiệp bằng phẫu thuật chỉ được chỉ định sau khi đã thất bại trong điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu, trong các trường hợp sau: thể liệt và teo cơ, thể đau dữ dội, thể tái phát nhiều lần và ngày càng gần làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân, hội chứng chùm đuôi ngựa, …thì cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Bác sỹ phẫu thuật sẽ áp dụng nội soi vi phẫu hoặc phương pháp cổ điển để lấy đĩa đệm gây chèn ép rễ thần kinh…

Phương pháp điều trị nội khoa

  • Chế độ vận động: trong thời kỳ cấp tính, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.
  •  Điều trị vật lý: tia hồng ngoại, bó paraphin, chườm nóng bằng cám rang, muối rang hoặc ngải cứu.
  • Dùng dòng điện: sóng ngắn, điện xung, điện phân.
  • Châm cứu giảm đau, tia lase
  • Dùng các thuốc giảm đau, chống viêm, vitamin nhóm B. Phong bế tại chỗ bằng novocain.
  • Phương pháp nắn chỉnh cột sống: kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Người thầy thuốc chỉ dùng tay để chữa bệnh.
  • Thể dục điều trị: sau thời gian cấp tính, cần tiến hành thể dục điều trị, nhằm cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế cho cột sống, hạn chế biến dạng cột sống, chống teo cơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *