5 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh cột sống được nhắc đến rất nhiều hiện nay, trong đó bao gồm thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng. Nhưng thoát vị ở đốt sống cổ có thể có nhiều nguy hiểm và khó chữa trị hơn ở thắt lưng, vì ở vùng này thường tập trung rất nhiều hệ thần kinh từ trung ương não bộ đi qua đến các bộ phận khác trên cơ thể. Việc áp dụng một số bài tập đơn giản có thể giúp người bệnh chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ như thế nào?

Cột sống cổ của chúng ta bao bồm 7 đốt, ở giữa các đốt là các đĩa đệm giúp cột sống ổn định và linh hoạt khi di chuyển cũng như giảm những sức ép đè nén lên cột sống.

Tuy nhiên các đĩa đệm này có thể gặp vấn đề theo thời gian, nhất là khi có chấn thương hoặc tác động quá mạnh khiến đĩa đệm đốt sống tổn thương. Nếu đĩa đệm thoát vị gây chèn ép lên các dây thần kinh ở cột sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như gây đau nhức, tê cứng, ảnh hưởng đến nhiều vùng khác và có thể khiến các đốt cột sống cọ sát vào nhau hình thành các chồi xương, biểu hiện của bệnh gai cột sống.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?
Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ như thế nào?

 

Lúc này chúng ta cần có cách điều trị kịp thời bằng những biện pháp khác nhau, dưới đây là 5 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ khá đơn giản mà ai cũng có thể sử dụng để luyện tập, bạn chỉ cần kiên trì thì chắc chắn bệnh sẽ được cải thiện đáng kể

>>> Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm có thể tác động đến bạn bất cứ lúc nào!

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Người bệnh có thể kiên trì thực hiện các bài tập dưới đây để cải thiện những cơn đau nhức khó chịu và hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị chữa bệnh thoạt vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bài tập 1: Tập căng cơ

Với bài tập này bạn cần nghiêng đầu về 1 bên khoảng 20 giây đồng thời kéo vai đối diện xuống để trọng lượng của đầu sẽ làm căng cơ bắp, bài tập này giúp bạn thoải mái hơn, giảm thiểu những cơn đau,  và thực hiện ngược lại.

Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất bạn không nên tập ngay mà hãy dành thời gian thư giãn, và nên thực hiện những động tác trên nhiều lần trong ngày.

Bài tập 2: Kéo cằm

Với bài tập này bạn chỉ cần nằm xuống giường, đầu gối một chiếc khăn êm sau đó để 2 tay duỗi thẳng xuống phần thân. Sau đó bạn chỉ cử động phần đầu, cúi đầu xuống sau đó kéo phần cằm về phía ngực rồi giữ nguyên tư thế đó khoảng vài giây, lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần sẽ khiến các cơ được dãn ra khiến bạn thoải mái hơn nhiều.

Bài tập 3: Lắc cổ

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở bài tập này là bạn ngồi hoặc đứng yên một tư thế cố định tay ở vị trước trước đùi , giữ nguyên cằm và từ từ quay đầu sang bên phải rồi bên trái, mỗi bên giữ nguyên khoảng 15-20 giây, lặp lại nhiều lần sẽ khiến bạn cảm thấy rất dễ chịu

Bài tập 4: Bài tập chuyển động

Cổ có thể xoay chuyển theo nhiều hướng khác nhau một cách linh hoạt: trước sau, nghiêng trái, nghiêng phải và xoay. Bạn có thể thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ bất kỳ khi nào rảnh rỗi. Hãy tập luyện như một thói quen hàng ngày:

Bước 1: Ngồi hoặc đứng thẳng lưng. Mắt hướng lên trần nhà và sau đó từ từ cúi đầu xuống sàn nhà với nhịp điệu chậm. Lặp lại động tác 5 lần.

Bước 2: Tiếp theo, nghiêng cổ dần dần từ trái qua phải và ngược lại. Nghiêng sao cho tai chạm vào vai càng tốt, nhưng không dịch chuyển vai. Thực hiện liên tiếp mỗi lần nghiêng 2 bên như vậy 5 lần.

Bước 3: Xoay cổ sang một bên, cằm thẳng với vai. Lặp lại 5 lần mỗi hướng.

Bài: 5 Bài tập cơ cân bằng

Những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này cho phép các cơ phát triển mà không thực sự di chuyển cổ. Người tập có thể đứng hay ngồi tùy ý:

Bước 1: Luồn hai tay ra phía sau và ôm lấy đầu. Thực hiện hai động tác cùng lúc: dùng tay đẩy đầu về phía trước và giữ cổ cố định nguyên vị trí. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây rồi thở đều, thư giãn. Bạn phải thắt chặt các cơ bắp để giữ cổ ở vị trí trung lập. Lợi ích của bài tập bài tập thoát vị đĩa đệm cổ là bạn có thể luyện cơ mà hạn chế áp lực lên đĩa đệm. Điều này sẽ giúp tránh chấn thương khi tập.

Bước 2: Dùng hai bàn tay đặt lên trán, hơi nghiêng đầu về phía trước, sau đó dùng lực 2 tay đẩy đầu về phía sau. Giữ tư thế đầu trong 10 giây.

Bươc 3: Đặt bàn tay phải lên vị trí thái dương, dùng tay còn lại giữ chắ tay kia. Đầu nghiêng về vai phải trong khi vẫn ở vị trí trung lập bằng cách tay đẩy sang trái. Giữ tư thế trong 10 giây, thư giãn và làm lại với phía bên kia.

Trên đây là 5 bài tập giúp các bệnh nhân chữa thoát vị và đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả. Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp giúp điều trị thoát vị đĩa đệm và cột sống cổ hiệu quả mà các bạn có thể tìm hiểu tại website: http://thoáihóađốtsốngcổ.com để biết thê chi tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *