5 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh cột sống được nhắc đến rất nhiều hiện nay, trong đó bao gồm thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng. Nhưng thoát vị ở đốt sống cổ có thể có nhiều nguy hiểm và khó chữa trị hơn ở thắt lưng, vì ở vùng này thường tập trung rất nhiều hệ thần kinh từ trung ương não bộ đi qua đến các bộ phận khác trên cơ thể. Việc áp dụng một số bài tập đơn giản có thể giúp người bệnh chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?
Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ như thế nào?

Chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ như thế nào?

Cột sống cổ của chúng ta bao bồm 7 đốt, ở giữa các đốt là các đĩa đệm giúp cột sống ổn định và linh hoạt khi di chuyển cũng như giảm những sức ép đè nén lên cột sống.

Tuy nhiên các đĩa đệm này có thể gặp vấn đề theo thời gian, nhất là khi có chấn thương hoặc tác động quá mạnh khiến đĩa đệm đốt sống tổn thương. Nếu đĩa đệm thoát vị gây chèn ép lên các dây thần kinh ở cột sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như gây đau nhức, tê cứng, ảnh hưởng đến nhiều vùng khác và có thể khiến các đốt cột sống cọ sát vào nhau hình thành các chồi xương, biểu hiện của bệnh gai cột sống.

Người bệnh cần đi kiểm tra để được chẩn đoán chính xác bệnh lý và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

>>> Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm có thể tác động đến bạn bất cứ lúc nào!

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Người bệnh có thể thực hiện các bài tập dưới đây để cải thiện những cơn đau nhức khó chịu và hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bài tập 1

Với bài tập này, bạn nằm ngửa, gập hai đầu gối và chống bàn chân xuống sàn. Hai khửu tay chống xuống sàn, đồng thời ưỡn ngực để đẩy lên và ngửa cổ xuống gần chạm sàn. Giữ nguyên tư thế khoảng 15s rồi về vị trí ban đầu, lặp lại động tác khoảng 15 – 20 lần.

Bài tập 2

Vẫn trong tư thế nằm ngửa, hai tay song song với thân, chỉ cử động vùng cổ và đầu. Thực hiện gập cổ về phía trước cho đến khi cằm chạm ngực rồi lại hạ xuống, cứ thế lặp lại động tác khoảng 15 lần.

Bài tập 3

Tư thế nằm ngửa, tay trái đặt phía bên đầu trái, đầu đẩy về phía bên trái, nhưng đồng thời tay trái giữ và đề kháng lại lực đầu nghiêng về bên trái. Khi cả đầu và tay đều thấy mỏi thì dừng lại và chuyển sang bên còn lại. Lặp lại các động tác mỗi bên khoảng 15 – 20 lần là cách chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả.

=>> Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *