4 Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bạn đang mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm, hàng ngày bạn phải chịu những cơn đau đớn tra tấn, nhất là khi có tác động mạnh đến cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng. Vậy phải làm gì để hạn chế những cơn đau khó chịu đó? Đừng bỏ qua bài viết này, dưới đây là 4 cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả.

Bài thuốc nam chữa hoàn toàn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải thoát vị đĩa đệm, nhưng có thể chỉ 5 – 7 % trong số đó sẽ hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh này bởi việc điều trị không được áp dụng kịp thời, hiệu quả. Nhiều người bệnh đã chấp nhận sống chung với những cơn đau, vậy cơn đau do đâu mà ra?

Tình trạng thoái vị đĩa đệm thường xảy ra ở vùng cột sống thắt lưng, bởi đây là khu vực chịu rất nhiều áp lực đè nén và vận động của cơ thể. Theo thời gian, cột sống thoái hóa, đĩa đệm có thể bị trượt vỡ bởi:

  • Sự lão hóa của tuổi tác
  • Chấn thương cột sống
  • Loãng xương
  • Thừa cân
  • Tình trạng ngồi quá lâu, gây đau nhức, tê cứng
  • Ngoài ra, thoát vị cũng có thể do di truyền các bệnh lý cột sống…

Cơn đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xuất hiện do tình trạng đĩa đệm bị trượt vỡ, nhân nhầy bên trong thoát ra và chèn ép lên các bộ phận xung quanh, đặc biệt là chèn ép lên dây thần kinh. Tình trạng đau lúc đầu chỉ xuất hiện ở vùng thắt lưng, nhưng sau đó sẽ lan sang nhiều bộ phận khác theo đường đi của dây thần kinh, cụ thể:

  • Cơn đau lan xuống mông, đau hai bên hông
  • Đau hai bên bắp đùi, hai bên bắp chân
  • Đau bàn chân và kèm theo nhức mỏi, tê cứng bàn chân
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nếu càng để lâu các cơn đau nhức sẽ càng khó chịu, nếu chèn ép quá lớn lên dây thần kinh và tủy sống sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm KHỎI không tái phát không phẫu thuật

4 Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Dưới đây sẽ là những cách rất đơn giản để kết hợp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả, giảm bớt những đau đớn cho người bệnh rất tốt.

Nghỉ ngơi

Việc nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp lấy lại năng lượng đã mất, ngoài ra, khi xuất hiện cơn đau cũng có thể nghỉ ngơi để hạ bớt những đau đớn, người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn.

Chườm nóng hoặc lạnh

Cả hai cách chườm nóng hoặc chườm lạnh đều có công dụng rất tốt để giảm đau, chống viêm sưng. Hoặc bạn có thể thực hiện kết hợp nhiều lần trong ngày sẽ giúp giảm bớt chèn ép gây đau và dễ chịu hơn.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh là một trong những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Chườm nóng hoặc chườm lạnh là một trong những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tránh việc nặng

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bạn cần chú ý mọi hoạt động của mình, nhất là những công việc chân tay. Tránh mang vác những đồ vật nặng, làm việc quá sức hay ngồi quá lâu… sẽ giúp cột sống được nghỉ ngơi, giảm các áp lực đè nén. Đồng thời đây cũng là cách để bệnh không phát triển nặng hơn, hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng luôn rất cần thiết cho mỗi con người, đặc biệt nếu mắc phải bệnh lý lại càng quan trọng. Nếu có dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả hơn. Đặc biệt, với những người bệnh thoát vị đĩa đệm cũng nên chú ý đến dinh dưỡng mỗi ngày, cần ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin D… để giúp xương chắc khỏe và phục hồi nhanh hơn.

Trên đây chỉ là một trong nhứng 4 cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chỉ mang giải pháp tạm thời nếu muốn điều trị khỏi thì ngoài kết hợp 4 cách trên thì các bệnh nhân cần phải kiên trì theo liệu trình kết hợp với việc thăm khám thường xuyên.

Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khác mà bệnh nhân có thể theo dõi tại website: http://thoáihóađốtsốngcổ.com để biết thêm chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *