Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ đang là nỗi lo của dân văn phòng vì đây là đối tượng mắc các bệnh về xương khớp nhiều nhất. Do tính chất công việc là thường xuyên ngồi máy tính và ít vận động nên khó có thể tránh khỏi các bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng thoái hóa cột sống cổ giúp người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm để điều trị bệnh kịp thời.

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

trieu-chung-thoai-hoa-cot-song-co
Thoái hóa cột sống cổ gây đau nhức khó chịu

Cơ thể con người tất yếu phải tiến đến sự lão hóa, trong y khoa còn gọi là sự thoái hóa. Vì thế thoái hóa cột sống cổ cũng như thoái hoá cột sống thắt lưng là một tất yếu của cơ thể. Nó được xem là một rối loạn trong sinh lý hơn là một chứng bệnh. Sự lão hoá làm biến dạng các đĩa đệm giữa các đốt sống và hình dạng của các đốt sống.

PHÁC ĐỒ AN CỐT NAM CHẤM DỨT THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ VÀ LƯNG

Người bị thoái hoá đốt sống cổ thường bị đau ở cổ, ở đầu, tai, trán, bả vai và cánh tay trên, ngón tay bị tê mỏi, lạnh, làm cho hoạt động phần cổ bị hạn chế (khi vận động mạnh bị đau dữ dội, khi đầu chuyển động đến một vị trí nào đó dẫn đến thiếu máu ở não) người bệnh cảm thấy nôn nao, chóng mặt, có lúc có thể xuất hiện hiện tượng chi dưới yếu hoặc bị ngã đột ngột.

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ được nhận biết chính xác qua hình ảnh chụp phim X-quang
Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ được nhận biết chính xác qua hình ảnh chụp phim X-quang

Khi cột sống cổ bị thoái hoá, mọc gai xương sẽ gây chèn ép vào các rễ thần kinh chi phối vùng bả vai và gây ra triệu chứng đau vai: Thoái hoá đốt sống c3- C4 sẽ gây rối loạn cảm giác ở phía vai ngoài, đau lan đến  khuỷu, cơ delta, cơ trên gai, cơ nhị đầu. Thoái hoá C6 thì đau lan từ vai đến mặt ngoài cánh tay, tê ngón tay cái, có khi cả ngón 2. Thoái hoá C7 thì đau mặt sau vai lan đến cổ tay. Rối loạn cảm giác cơ tam đầu, cơ duỗi bàn tay và mu bàn tay và ngón tay 2 – 3, đôi khi cả ngón 4. Thoái hóa C8 thì đau ở mặt trong cánh tay, cẳng tay, cổ tay, bàn tay, ngón 4 và ngón út.

Người ta xác định thoái hoá cột sống cổ chủ yếu bằng X quang chứ ít khi  dựa vào triệu chứng lâm sàng.

Có rất nhiều người chụp Xquang thấy hình ảnh thoái hóa cột sống cổ rất điển hình nhưng không hề có triệu chứng gì cả. Khi đau nhức rõ ràng và kéo dài  tức là  nó đã có biến chứng chèn ép tủy sống, hay là các rễ thần kinh cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì

Người bị thoái hoá đốt sống cổ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Do vậy cần thường xuyên tập luyện vận động với các bài tập cho cột sống. Luôn giữ cột sống ở tư thế đúng trong lao động cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu nhận thấy bất kì biểu hiện nào khó chịu vùng cổ hãy đến các cơ sở y tế để nhận được sự trợ giúp sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *