Có những cách nào trị thoái hóa đốt sống cổ

Trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp đơn giản là điều mà nhiều người bệnh mong muốn. Tùy vào tình trạng bệnh, cơ địa của từng người mà phù hợp với các cách chữa khác nhau. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh đơn giản nhất giúp người bệnh có thể áp dụng dễ dàng và đạt hiệu quả tốt.

tri-thoai-hoa-dot-song-co

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và thâm niên lao động (tuổi nghề): có thể gặp ở người đi cấy (thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ trát vách, thợ sơn trần, diễn viên xiếc…

Trị thoái hóa đốt sống cổ

Để chẩn đoán cũng như đánh giá các loại tổn thương, chúng ta cần khảo sát những hình ảnh như Chụp Xquang cột sống cổ nhiều tư thế, chụp cắt lớp đa lát cắt (MS CTScan), cộng hưởng từ cột sống cổ (MRI),đo mật độ xương(độ loãng xương),…

Điều trị nội khoa

Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị tùy theo tình trạng bệnh, thông thường ban đầu có thể tiến hành điều trị nội khoa dùng thuốc, trong 1 số trường hợp có thể phải mổ ngay từ đầu để hạn chế cũng như tránh tổn thương thần kinh gây mất chức năng vĩnh viễn.

Điều trị nội khoa có thể dùng các nhóm thuốc kháng viêm Nonsteroid, giảm đau, dãn cơ, canxi-vitamine D3, Glucosamine, chondroitin, calcitonin,… hoặc có thể sử dụng loại thuốc có phối hợp nhiều thành phần hoạt chất kể trên để tiện lợi hơn cho bệnh nhân, giúp giảm số lượng và số lần uống thuốc trong ngày, tránh quên không uống thuốc.Phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu.Thời gian điều trị có thể kéo dài trong vài tuần cho đến vài tháng.

Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức mà không làm giảm bệnh thì cần xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải mổ, lựa chọn phương pháp mổ thì tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà có phương pháp thích hợp nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Chế độ tập luyện

Để tránh bị thoái hóa cột sống cổ hoặc làm chậm sự tiến triển tiếp tục của thoái hóa cột sống cổ, cần thường xuyên luyện tập thể thao vừa sức của mỗi người giúp cho cột sống được rắn chắc và dẽo dai, giữ tư thế đầu-cổ luôn thẳng khi làm việc, tránh những chấn thương cho cột sống cổ như đội vật nặng trên đầu,cúi-ngữa đầu quá mức, xoay đầu và cổ một cách đột ngột và quá mức, giảm cân nặng, không hút thuốc lá, các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia,….

>>> Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không đầy đủ chất làm mật độ canxi trong xương giảm dần là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ vì vậy, cung cấp canxi là điều cần thiết trong điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng các thực phẩm như hàu, tôm, cua, ghẹ… ăn nhiều rau, hạn chế dầu mỡ, thức ăn nhanh để giữ cân nặng hợp lý tránh tăng áp lực lên cột sống.

Phòng ngừa và tập luyện hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong điều trị thoái hóa cột sống cổ. Bệnh thoái hóa cột sống cổ khiến cổ cứng, khó khăn trong việc xoay chuyển, đau nhức vùng cổ, có khi đau lan xuống cả vai, gây đau đầu. Luyện tập cơ cổ là một biện pháp rất dễ thực hiện và có hiệu quả cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *