Thuốc giảm đau thoái hóa đốt sống cổ liệu có an toàn?

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Các cơn đau do bệnh gây ra ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt, công việc hàng ngày cũng như tinh thần của bệnh nhân. Khi cơn đau phát tác điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới chính là dùng thuốc giảm đau. Việc dùng thuốc giảm đau thoái hóa đốt sống cổ liệu có hiệu quả và an toàn như bạn nghĩ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thuốc giảm đau thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc giảm đau thoái hóa đốt sống cổ liệu có an toàn
Thuốc giảm đau thoái hóa đốt sống cổ

Một vài loại thuốc giảm đau phổ biến dùng để điều trị căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ được bác sĩ kê đơn bao gồm:

  • Acetaminophen: đây là loại thuốc giảm đau phổ biến nhất, người bệnh có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc trên toàn quốc mà không cần có sự kê đơn của bác sĩ. Một nghiên cứu cho hay, việc lạm dụng acetaminophen có thể làm hư gan.
  • Thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAID): ibuprofen, naproxen… loại thuốc này có ưu điểm giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên chúng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, gây viêm loét dạ dày, tổn thương gan và thận nếu dùng không đúng cách
  • Thuốc giảm đau có chất gây mê: codeine, hydrocodone, oxycodone… hiệu quả giảm đau nhưng sẽ gây buồn ngủ, buồn nôn, táo bón, người mệt mỏi, có thể gây nghiện nếu tự ý sử dụng. Loại thuốc này chỉ nên dùng từ 1-2 tuần theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra còn một vài loại thuốc khác như thuốc chống co giật, thuốc làm giãn cơ bắp, steroid… chúng đều mang lại hiệu quả nhanh chóng vì vậy cứ khi nào nên cơn dau moi vai gay, người bệnh lại tự ý sử dụng thuốc thay vì đến gặp bác sĩ. Bất cứ loại thuốc tân dược nào cũng đều gây ra phản ứng phụ nếu ta sử dụng không đúng cách.

>>> CHỮA BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ BẰNG THUỐC NAM KẾT HỢP VỚI VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Những ảnh hưởng của thuốc giảm đau thoái hóa đốt sống cổ

Sử dụng thuốc không đúng cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân
Sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân

Theo một thống kê tại Mỹ cho hay, loại thuốc giảm đau opioid – thuốc có chứa chất gây nghiện đã giết chết khoảng 14.000 người Mỹ vào năm 2014 bởi dùng quá liều. Việc tự ý sử dụng thuốc giảm đau, không kê đơn, không qua sự giám sát của bác sĩ đang ngày càng phổ biến và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Một vài ảnh hưởng mà loại thuốc này gây ra chúng ta cần biết sau đây.

  • Nghiện thuốc: người bệnh có thể trở nên nghiện thuốc giảm đau bởi trong một số loại thuốc như oxycodone, hydrocodone, methadone, fentanyl có chứa các thành phần hóa học gây nghiện từ đó làm thay đổi não bộ của bạn.
  • Thuốc giảm đau có thể làm tăng cơn đau: hầu hết mọi người đều biết rằng lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây nghiện nhưng họ không biết rằng, dùng thuốc trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc đồng thời làm tăng độ nhạy cảm với cơn đau của bệnh nhân. Trên thực tế, người dùng thuốc opioid dài hạn sẽ cảm thấy cơn đau gia tăng, thuốc dường  như không có tác dụng. Đó là lý do vì sao bác sĩ khuyến khích người bệnh chỉ nên dùng thuốc giảm đau khi thực sự cần thiết và dùng trong thời gian ngắn 1-2 tuần.

Ngoài ra bệnh nhân nên tập trung vào các phương pháp điều trị khác nhằm quản lý cơn đau cũng như hỗ trợ quá trình trị bệnh như:

  • Tập thể dục, các bài tập yoga, kéo dãn xương khớp đúng cách sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhiều so với dùng thuốc giảm đau
  • Luôn giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái, ngồi thiền, tĩnh tâm
  • Massage vùng cổ, vai gáy theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Chườm nóng, chườm lạnh

>>> NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *