Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống cổ và thắt lưng

Thoái hóa đốt sống lưng và cổ gây nên cảm giác đau ở vùng bị thoái hóa có khi đau lan cả sang những vùng khác. Nguyên nhân gây nên bệnh thì có nhiều và đa số thường gặp ở những người làm việc văn phòng. Điều trị bệnh này cần có thời gian nên bệnh nhân phải kiên trì mới có thể đẩy lùi được các cơn đau một cách vĩnh viễn.

Thoái hóa đốt sống lưng và cổ
Thoái hóa đốt sống lưng và cổ

Thoái hóa đốt sống lưng và cổ

Người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ thường có biểu hiện đau nhức ở sau gáy lan xuống bả vai, cánh tay. Trường hợp mắc bệnh lâu năm còn có biểu hiện đau ở khớp ngón tay, buốt lên đỉnh đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, thậm chí tức hốc mắt và có thể dẫn đến teo cơ,… Những người thoái hóa đốt sống lưng có triệu chứng đau vùng lưng dưới, đau lan buốt xuống chân, đau đầu nhất là về đêm và các biểu hiện giống như bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện của thoái hóa cột sống cổ và thắt lưng

• Thoái hoá cột sống cổ thường gặp ở cột sống cổ thứ 4,5,6 biểu hiện bằng cảm giác đau mỏi phía sau gáy lan đến cánh tay bên có dây thần kinh bị ảnh hưởng .

• Thoái hoá cột sống thắt lưng hay gặp từ đốt sống thắt lưng thứ 3 trở xuống. Khi có ảnh hưởng thần kinh tọa người bệnh có cảm giác đau lan từ lưng xuống chân đôi khi rất mạnh như 1 luồng điện chạy từ trên xuống khi có một cử động không đúng hướng. Ngòai các triệu chứng lâm sàng nêu trên thì chụp xquang khớp phần nào giúp xác định chẩn đóan và đánh giá mức độ nặng của bệnh.

=>> Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Để điều trị, trước mắt bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, nằm ở tư thế thích hợp giảm đau. Các biện pháp không dùng thuốc có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ như các bài tập thể dục thích hợp; điều trị lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng; mát-xa, bấm huyệt tại vùng đau.

Đây là một bệnh chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có các loại thuốc giúp bệnh nhân giảm đau; giúp quá trình thoái hóa chậm lại.

Các thuốc chống viêm giảm đau không steroid như diclofenac, meloxicam, piroxicam… kết hợp với thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal, thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol… dùng ngắn ngày, trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều. Các thuốc điều trị thoái hoá tác dụng chậm, ít ảnh hưởng đến dạ dày như glucosamin, chondroitin, diacerin… có thể dùng kéo dài.

Để phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng thì những người làm công việc văn phòng cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi nhằm giúp xương chắc khỏe; thường xuyên vận động nhẹ nhàng, tránh ngồi lâu, cúi gập,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *