Thoái hóa đốt sống lưng uống thuốc gì

Yếu tố về lối sống như ngồi nhiều, tư thế không tốt, hút thuốc và béo phì là một trong những nguyên nhân gây nên đau lưng. Nguyên nhân cơ bản khác là do tuổi tác cao gây nên lão hóa các khớp.Vậy thoái hóa đốt sống lưng uống thuốc gì thì đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất?

Thoái hóa đốt sống lưng uống thuốc gì

=>> Bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay nếu điều trị thoái hóa đốt sống lưng bằng thuốc thì bạn có 2 sự lựa chọn:

Giảm các triệu chứng đau bằng tân dược: Các trường hợp đau, sưng, đau tăng khi thay đổi thời tiết muốn giảm đau nhanh thường được chỉ định dùng các thuốc giảm đau Aspirin, hoặc các thuốc thuộc nhóm kháng sinh, tiêu viêm thuộc các dòng beta-lactam, quinolon, amynoglycosid…Sở dĩ các bác sỹ hay kê kháng sinh là chúng có tác dụng giảm đau nhanh, nhưng lại chỉ dùng trong 1 thời gian nhất định và tác dụng phụ là hại dạ dày, gan thận. Tuy nhiên, khớp là bệnh lý thoái hóa nên kháng sinh chỉ có tác dụng chữa triệu chứng mà thôi, không chữa được bệnh.

Một số loại thuốc bạn có thể tham khảo như:

* Thuốc chống viêm không steroid

Chọn một trong các thuốc sau. Lưu ý tuyệt đối không phối hợp thuốc trong nhóm vì không tăng tác dụng điều trị mà lại có nhiều tác dụng không mong muốn).

+ Diclofenac (Votaren) viên 50mg: 2 viên/ngày chia 2 hoặc viên 75mg, uống 1 viên/ngày sau ăn no. Có thể sử dụng dạng ống tiêm bắp 75 mg/ngày trong 2-3 ngày đầu khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Meloxicam (Mobic) viên 7,5mg:2 viên/ngày sau ăn no hoặc dạng ống tiêm bắp 15mg/ngày x 2 -3 ngày nếu bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Piroxicam (Felden) viên hay ống 20mg, uống 1 viên/ngày uống sau ăn no hoặc tiêm bắp ngày 1 ống trong 2-3 ngày khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Celecoxib (Celebrex) viên 200mg liều 1 đến 2 viên/ngày sau ăn no. Không nên dùng cho bệnh nhân có bệnh tim mạch và thận trọng ở người cao tuổi.

+ Thuốc chống viêm bôi ngoài da: voitaren emugel, profenid gel.

* Thuốc giãn cơ: Eperisone (myonal 50mg): 3 viên/ngày, hoặc Tolperisone (mydocalm 50mg): 2-6 viên/ngày.

* Thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm

+ Glucosamine sulfate và chondroitin sulphat (Viartril-s 1500mg/ngày), dùng kéo dài.

+ Thuốc ức chế IL1: Diacerhein (artrodar 50mg) 1-2 viên/ngày.

Sử dụng các bài thuốc đông y chiết xuất từ thảo dược: Đây đang là xu hướng được lựa chọn nhiều. Các bài thuốc tuy không thể giúp giảm đau chữa bệnh nhanh chóng nhưng lại có hiệu quả lâu dài, bên cạnh đó còn có thể bổ sung các chất thiết yếu giúp phục hồi cấu trúc sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa đặc biệt là không hại dạ dày, gan và thận.

Khi đã chọn phương pháp điều trị bằng thuốc thì bạn nhất thiết phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và có cách sử dụng các loại thuốc đúng đắn nhất.

Với người chưa bị thoái hóa, cách phòng bệnh tốt nhất là tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt, lao động mà gây đau như ngồi lâu, đứng lâu một tư thế; tránh mang vác nặng quá mức hoặc các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế. Giữ cho cân nặng ở mức lý tưởng, tránh béo phì. Tập luyện, chơi các môn thể thao vừa sức như bơi lội, đi bộ, đạp xe… Phát hiện sớm các dị dạng cột sống để có biện pháp chỉnh hình nội khoa hay ngoại khoa thích hợp.

=>> Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *