Cách điều trị thoái hóa cột sống cổ c5

Thoái hóa đốt sống cổ c5 gây nên các cơn đau rất khó chịu khi mà khó có thể quay, nghiêng cổ. Bài viết này sẽ đề cập đến những triệu chứng thông thường của một đĩa đệm bị thoái hóa , nguyên nhân và làm thế nào để có thể cải thiện tình trạng thoái hóa bằng cách giảm các cơn đau ở khu vực này.

Thoái hóa đốt sống cổ c5
Thoái hóa đốt sống cổ c5

Thoái hóa đốt sống cổ c5

Thoái hóa cột sống cổ thường xuất hiện ở người có công việc đòi hỏi cúi, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu, làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ, thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

Bệnh nhân bị thoái hoá cột sống cổ thường có những biểu hiện dị cảm cánh tay, cẳng tay và đến tận bàn tay, đôi khi biểu hiện đau đầu không thể chịu được, ngoài ra có thể chóng mặt. Một số bệnh nhân bị đau thần kinh cánh tay rất dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái, ngón trỏ, đau dai dẳng và nghỉ không thuyên giảm. Kèm theo là đau cột sống cổ, làm hạn chế vận động cột sống cổ. Nguyên nhân thường do chèn ép rễ thần kinh do gai xương nhô vào trong lỗ liên hợp hoặc do thoát vị đĩa đệm gây ra.  Thoái hóa cột sống nếu không chữa trị, tình trạng tê liệt có thể xảy ra và kéo dài mãi.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Đầu tiên, nếu bạn phải chịu đau đớn thì điều tốt nhất bạn nên làm đó là sử dụng đá trên các khu vực bị đau. Điều quan trọng nhất là bạn phải sự dụng đá trên các đĩa ở cổ, ngay cả khi bạn cảm thấy đau ở những nơi khác. Đặt đá trên da và đợi tối đa 15 phút hoặc cho đến khi khu vực này trở nên lạnh cứng (tùy theo điều kiện nào đến trước). Lặp lại phương pháp này mỗi giờ để cho kết quả tốt nhất. Sự kiên trì là chìa khóa của phương pháp dùng đá lạnh.

Điều thứ hai bạn cần ghi nhớ đó là tư thế khi ngủ của bạn. Điều này rất quan trọng khi bạn sử dụng đúng gối và không làm cho tình trạng của bản thân trở nên xấu hơn.

Điều trị bảo tồn dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ. Có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như lý liệu pháp, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và tập vận động cột sống cổ; người ta còn dùng các phương pháp đặc biệt như: kéo giãn cột sống cổ, đeo đai cổ, tiêm ngoài màng cứng.

Trên đây là một số phương pháp cơ bản để bạn giải quyết các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ c5. Cần  đi thăm khám chiếu chụp để có thể chẩn bệnh chính xác nhất giúp bạn chọn được cách chữa bệnh phù hợp.

=>> Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

>>> Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

>>> Một số bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *