Quấn tã chặt có thể gây bệnh khớp háng cho trẻ nhỏ

Việc quấn tã chặt được cho là có tác dụng trấn an, giúp em bé ngủ ngon và đỡ quấy khóc. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy điều này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở khớp háng cho trẻ sau này.
Các bậc bố mẹ thường cho rằng quấn chăn, tã để mô phỏng cảm giác an toàn trong dạ con giúp trấn an trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy việc ép khớp háng của bé phải duỗi thẳng và hướng ra trước có khả năng khiến chân bé bị lệch trục.
Quấn tã chặt có thể gây bệnh khớp háng cho trẻ nhỏ
GS Nicholas Clarke thuộc Bệnh viện Trường ĐH Southampton cho biết những đứa trẻ bị chặt quấn tã dễ bị loạn sản khớp háng (DDH) – một rối loạn bẩm sinh rất phổ biến ở trẻ làm gia tăng nguy cơ phải thay khớp háng khi đến tuổi lấy chồng đứng tuổi hoặc bị thoái hóa khớp phát khởi muộn.
Các chuyên gia khuyên bậc bố mẹ nên quấn tã lót sao cho đủ rộng để trẻ có khả năng co duỗi chân một cách thoải mái trong 6 tháng đầu đời, không quấn quá chặt, đặc biệt là ở vùng chung quanh hông trẻ.
Quấn tã hoặc quấn chăn bó chặt cả tay chân em bé đã từng rất phổ biến trước đây nhưng gần đây, thói quen này đã dần bị loại bỏ ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, cách làm này lại tăng 61% ở Anh trong những năm 2010 – 2011, còn ở Bắc Mỹ hiện nay cứ 10 trẻ thì có 9 trẻ bị quấn tã.
GS Clarke viết trên tạp chí Archives of Disease in Childhood: “Để khớp háng phát triển thông thường, hai chân của trẻ cần được để ở tư thế gấp ra ngoài ở khớp háng. Tư thế này cho phép khớp háng phát triển tự nhiên. Không nên quấn chặt để bắt chân của trẻ phải duỗi thẳng và ép sát vào nhau”.
Loạn dưỡng khớp háng là một trong những rối loạn bẩm sinh hay gặp nhất và thường tự hết, nhưng việc quấn tã quá chặt có khả năng làm chậm quá trình bình phục này.
Được biết, tỉ lệ trật khớp háng Nhật đã giảm một nửa sau khi có chương trình giáo dục khuyến khích các bà mẹ không quấn tã chặt cho trẻ.
Andreas Roposch – một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện Great Ormond Street – nói thêm: “Theo quan điểm của tôi, phụ huynh không nên quấn tã cho con do nó tác động xấu đến sự phát triển hông trẻ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *