Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gây nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh ở khu vực cổ, gáy do vậy bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ có đạt hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất lớn vào tình trạng bệnh và tùy vào từng phương pháp điều trị.

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Về điều trị, trước tiên, cần loại trừ chứng đau gáy chẩm, đau gáy bả vai, cánh tay do u hố sau, u tủy cổ. Khi đã xác định bệnh, cần điều trị thoái hóa, chủ yếu là dùng thuốc giảm đau thông thường và xoa – gõ vùng gáy, mặt, bụng.

=>> Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Một số cách giúp bạn giảm đau khi bị thoát vị đĩa đệm nếu bệnh chỉ mới đang ở giai đoạn đầu không gây đau đớn nhiều.

1. Tập thể dục cho cổ thường xuyên để giúp các cơ ở cổ thêm chắc khoẻ và thư giãn các đốt sống cổ. Điều quan trọng là tập đúng theo lời khuyên của bác sĩ và nên tập vào buổi sáng một cách đều đặn, có quy tắc.

2. Mát xa nhẹ nhàng vùng cổ là liệu pháp tốt để cải thiện căn bệnh này. Phương pháp mát xa này đã được Ấn Độ áp dụng từ thời xa xưa và có hiệu quả trong thời gian dài.

3. Chườm túi nước nóng ở vùng cổ, tốt nhất nên hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, đúng cách theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

4. Nên sử dụng các cổ áo và gối nằm mềm để nâng đỡ cổ.

5. Sử dụng thuốc chống viêm như aspirin v.v… theo khuyến cáo của bác sĩ để cắt cơn đau nhất thời.

6. Thay đổi lối sống lành mạnh như tập thể dục, tránh hút thuốc và liệu pháp yoga có thể giúp cải thiện vấn đề này.

Khi đã áp dụng một số phương pháp trên mà vẫn thấy không có tác dụng, cơn đau kéo dài thì bạn có thể tham khảo thêm một số cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ sau đây. Đây thường là một số phương pháp mà bác sĩ thường hay gợi ý cho người bệnh áp dụng:

Điều trị bằng thuốc

– Thuốc giảm đau: giảm đau thông thường, giảm đau chống viêm không steroid theo các mức độ nhẹ – vừa – nặng, không dùng dài ngày.

– Thuốc giãn cơ: eperisone (myonal), tolperisone (mydocalm)…

– Một số thuốc chống thoái hoá: glucosamin sulfate đơn độc hoặc phối hợp với chondroitin, atrodar…

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu : dùng thiết bị treo cột sống cổ , có phần giảm đau tích cực lúc đầu ,nhưng về lâu về dài thì cũng không hết được . Bệnh tái đi , tái lại .

Có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như lý liệu pháp, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và tập vận động cột sống cổ; người ta còn dùng các phương pháp đặc biệt như: kéo giãn cột sống cổ, đeo đai cổ, tiêm ngoài màng cứng.

=>> Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị bằng phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật chỉ áp dụng khi điều trị thuốc và phục hồi chức năng thất bại, có biểu hiện chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống cổ tiển triển nặng….

Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên tự ý điều trị kéo nắn, vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh chính xác và điều trị đúng phương pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *