Những âm thanh lạ từ khớp

Những âm thanh lục khục phát ra ở đầu gối , cổ , mắt cá chân , cổ tay hay hông khiến nhiều người băn khoăn tự hỏi , liệu đó có phải là dấu hiệu của viêm khớp? đôi khi quả thế , trừ một số “tiếng ồn” vô hại thì đó chính là dấu hiệu của viêm khớp và những rối loạn tiềm ẩn khác.

Không thể phủ nhận các khớp trong cơ thể chúng ta có khả năng phát ra những âm thanh kỳ lạ , tiến sĩ Michael Vagg – giảng sư y học tại Đại học Deakin , bang Victoria , Australia khẳng định. Thông thường , nếu không có các triệu chứng khác , bạn không cần phải mất ngủ vì tiếng kêu mà khớp phát ra. Tuy nhiên , ông cũng dận thật khó để đưa ra câu trả lời chuẩn xác vì những âm thanh đó cũng ở nhiều dạng khác nhau.
Tiếng “khục” vô hại
Âm thanh phổ quát nhất được Tiến sỹ Michael Vagg gọi là “tiếng khục lành tính”. Điều này xảy ra khi các túi chứa dịch trong khớp bị kéo căng do sự đổi thay vị trí đột ngột của khớp. Sự đổi thay đó rất nhanh nên âm thanh phát ra cũng rất gọn. Minh chứng rõ nhất là tiếng kêu phát ra khi bạn bẻ đốt ngón tay , có khả năng lặp lại thường xuyên nhưng nói chung vô hại.
Bất kỳ chuyển động nào gây ra sự đổi thay đột ngột trong khớp sẽ tạo ra cái điều đó. Ví dụ , nhiều người nhận thấy khi chạy , mắt cá chân của họ cũng phát ra tiếng rắc. Cố nhiên , khi đi bộ do chuyển động từ từ nên khớp không phát ra tiếng kêu. Vùng cổ cũng có khả năng xảy ra hiện tượng này , như khi bạn cố quay cổ , tạo ra sức ép đột ngột với vùng khớp cổ nên sẽ nghe thấy tiếng lục khục.
Những âm thanh lạ từ khớp
Khi sụn bị thoái hóa… 
Tuy nhiên , lại có những tiếng kêu răng rắc là dấu hiệu cho thấy sụn khớp bị viêm hoặc đã thoái hóa. Sụn khớp là các cấu trúc che phủ bề mặt của xương , có tác dụng bảo vệ và đóng vai trò như miếng đệm giữa các xương. Nếu sụn bị thoái hóa , nó tạo ra một bề mặt thô ráp , thậm chí khiến các phần của xương bị lộ ra. Khi các bộ phận này tiếp xúc , chà xát với nhau , âm thanh phát ra chính là dấu hiệu của viêm khớp mà phổ quát nhất ở đầu gối và cổ. Thật không may , một khi người ta nhận ra được điều đó , thật khó để có biện pháp chận quá trình thoái hóa của sụn khớp. Viêm xương khớp do gene quy định , chúng ta chỉ có khả năng giảm một phần triệu chứng nhờ tự kiểm soát trọng lượng cơ thể.
Liên quan đến dấu hiệu viêm khớp , cảm giác đau có ý nghĩa gì đối với mực độ nặng nhẹ của bệnh? Tiến sỹ Michael Vagg cho biết , chúng không có mối liên quan nào với nhau bởi cảm giác đau được cường điệu hay giảm bớt xuống là do não truyền tín hiệu ở mỗi người rất khác nhau. Nếu thấy tiếng khớp kêu răng rắc cùng cảm giác đau , tốt nhất đi khám bệnh. Chỉ có trường hợp hiếm hoi là tiếng ồn phát ra do hai mảnh vỡ của xương cọ xát với nhau.
Nếu được chẩn đoán bị thoái hóa sụn , bạn nên cố gắng hoạt động tích cực nhất có khả năng. Sụn khớp cần được bổ sung chất dinh dưỡng do máu cung cấp , song song cần giảm thiểu các hoạt động liên quan đến nhảy lặp đi lặp lại vì các môn thể thao này có khả năng làm các triệu chứng trầm trọng thêm. Ngoài ra , vật lý trị liệu có khả năng giúp giảm đau , bình phục dần sự ổn định của khớp.
Cũng có khả năng là… gân
Gân ( phần nối cơ với xương ) khi cọ xát vào xương cũng có khả năng tạo ra tiếng rắc. Điều này thường chỉ xảy ra khi các gân bị viêm do chuyển động lặp đi lặp lại , bởi thế người bệnh có khả năng bị đau trước khi nghe thấy tiếng kêu. Các vận cổ vũ chạy đường dài , người tập môn tennis hay bị đau ở phần gót chân là bởi thế. Gặp trường hợp này , có thể dùng thuốc chống viêm không kê đơn hoặc dùng gel bôi lên vùng bị đau. Giải pháp tương trợ bổ ích khác là chườm lạnh để giúp giảm viêm và mau lành hơn. Tuy nhiên , lưu ý ở đây là chỉ giảm bớt hoạt động chứ không phải để cho phần gân bị viêm đó “nghỉ ngơi hoàn toàn”.
Lưu ý cuối cùng , người trưởng thành nếu có nghe thấy tiếng kêu lục khục hay răng rắc của khớp , nhiều khả năng chỉ là biểu hiện của sự lão hóa. Tuy nhiên , nếu âm thanh đó phát ra to , trầm ở con nít thì đó lại là dấu hiệu nghiêm trọng. Rất có thể , trẻ bị trật khớp hông mà nếu không được chẩn đoán kịp thời có thể phải chịu tàn tật suốt đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *