Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống

Có 3 nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống thường gặp nhất.
1. Khi đĩa liên sống hư hao, xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống sẽ chùng giãn là các khớp chuyển động nhiều hơn dẫn đến gai cot song.
– Phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn này là làm cho dây chằng dầy lên để có sức giữ vững cột sống.
– Theo thời gian, calci sẽ tụ lại trên dây chằng và hình thành nên các gai hoặc chồi xương.
– Dây chằng ở trong ống cột sống cũng có thể dày lên, ống thu hẹp, ép vào dây thần kinh và gây ra các dấu hiệugai cột sống.
Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống
2. Sau khi liên tục bị chấn thương ở xương như sức ép, va chạm, cọ xát… xương sẽ tự tu bổ và kết quả là dẫn đến gai xương. Gai cột sống do gai xương thường gặp ở những người làm nghề khuân vác nặng, người quá kí tăng áp lực lên xương khớp, người có dáng đi đứng không ngay ngắn hoặc ngồi, nằm không đúng tư thế làm cho cột sống xiêu vẹo.
3. Gai cột sống là một diễn tiến của sự hóa già. Đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề và gai mọc ra. Đó là bệnh viêm xương khớp, thoat vi dia dem, thường thấy ở người tuổi cao.
Nói chung, các yếu tố như di truyền, kém dinh dưỡng, nếp sống không lành mạnh, dáng điệu đứng ngồi xấu, chấn thương liên tục (do thể thao, tai nạn xe cộ) …là những rủi ro đưa tới sự thoái hóa xương khớp và tạo gai nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *