Ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bằng cách ăn cá

Một nghiên cứu mới được thực hành bởi các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy , những phụ nữ ngay ăn cá có thể giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp.

Trong cuộc nghiên cứu , Alicja Wolk và các đồng sự tại Viện Karolinska ở Stockholm ( Thụy Điển ) đã tiến hành phân tích dữ liệu của 32. 232 phụ nữ luống tuổi và lớn tuổi đang sinh sống tại Thụy Điển.
Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được đề nghị hoàn thành bảng câu hỏi khảo sát chi tiết về chế độ ăn uống của họ trong khoảng thời kì gần tám năm. Trong suốt thời kì nghiên cứu , 205 trong số những người phụ nữ tham gia được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp.
Ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bằng cách ăn cá
Kết quả phân tích cho thấy , những phụ nữ ăn cá ít ra một lần mỗi tuần , giảm 29% nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp so với những phụ nữ không ngay ăn cá , sau khi đã loại trừ các nhân tố nguy cơ liên quan đến chứng bệnh này , như tình trạng hút thuốc lá , thể trọng và các thói quen ăn uống khác. . .
Các nhà nghiên cứu cho biết , mối liên hệ giữa việc ăn cá với chứng viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ được quy vào lượng axít béo omega-3 cung cấp vào thân thể hàng ngày. Họ ước lượng rằng , những phụ nữ ngay cung cấp hơn 0,21g axít béo omega-3 vào thân thể mỗi ngày trong suốt tám năm nghiên cứu , giảm hơn 52% nguy cơ bịviêm khớp dạng thấp so với những phụ nữ tiêu thụ ít loại dưỡng chất này.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tập san Annals of Rheumatic Diseases ( Mỹ ) chỉ rõ rằng , các loại cá dầu , như cá hồi , cá thu và cá nhâm tuồng như đóng vai trò quan trọng. Vì chúng có chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng chống viêm gọi là axít béo omega-3 , có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển chứngviêm khớp dạng thấp.
Theo thống kê của tổ chức Arthritis Foundation ( Mỹ ) , hiện có khoảng 1,3 triệu người lớn bị viêm khớp dạng thấp tại Mỹ , và phụ nữ thường có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn đàn ông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *