Kinh nghiệm làm giảm đau khớp

Trước tiên, bạn cần biết rằng có hơn 100 dạng viêm khớp nên cách điều trị và khắc phục tốt nhất phụ thuộc vào loại viêm khớp mà bạn mắc phải.

Đau là triệu chứng thường gặp trong các bệnh lý về xương khớp và cần mau chóng được giải quyết. Cũng có những trường hơp bạn phải chịu đựng cảm giác đau nhức khớp nhưng lại không phải là do chứng viêm khớp làm nên mà đó có khi là do các chứng bệnh khác, ví như chứng giả viêm khớp. Tuy nhiên, sau đây là những tiêu chí chung nhất giúp bạn có thể cải thiện tình trạng:

Kinh nghiệm làm giảm đau khớp

Giảm cân

Hãy giảm cân nếu cân nặng của bạn vượt chuẩn. Đây là nhân tố quan yếu đầu tiên bởi nó sẽ giúp giảm áp lực cho khớp.

Tập luyện

Tập luyện sẽ đem lại những lợi ích nhất định với người mắc chứng viêm khớp. Sẽ là sai lầm, nếu bạn cho rằng, khi các cơn đau hoành hành thì càng ít hoạt động càng tốt bởi điều đó sẽ chỉ làm cảm giác đau kéo dài thêm.
Việc tập luyện có thể diễn ra ở trên cạn hay dưới nước đều có tác dụng tốt. Khi tập luyện sẽ giúp kéo căng các cơ bắp chung quanh các khớp, giảm đau hiệu quả.
Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp với sức khỏe bản thân. Chẳng hạn như các động tác nhẹ nhàng có tác dụng thư giãn các khớp, tránh tình trạng để cho các khớp bị ỳ, ít hoạt động. Hay bạn cũng có thể đi bơi vì đây sẽ là thời cơ tốt để các khớp được buông lỏng và tứ chi hoạt động.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ phía các nhà vật lý chữa bệnh để thực hành các bài tập “chống lại” các cơn đau khớp.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng: Các bài tập aerobic hay các bài tập có liên quan đến sức bền được thực hành vào đúng lúc cơn đau xuất hiện, sẽ nhanh chóng giúp loại bỏ cảm giác đau đớn.

Vitamin D

Hàm lượng vitamin D trong máu ở mức thấp sẽ khiến cho khớp bị đau và có nguy cơ làm tăng viêm khớp mãn tính. Vậy nên tăng cường vitamin D qua chế độ ăn uống và uống viên nén sẽ có tác dụng giảm đau lâu dài.

Glucozamin

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng Glucozamin có thể làm giảm cảm giác đau khớp do chứng viêm khớp mãn tính gây ra.
Châm cứu
Châm cứu đặc biệt đem lại những hiệu quả đối với chứng viêm khớp mãn tính, hay những chứng bệnh viêm đau mãn tính khác. Chính vì thế, bạn có thể ứng dụng liệu pháp trị bệnh này để cải thiện tình trạng.
Chế độ ăn uống
Chế độ ăn uống liên quan chặt với loại bệnh viêm khớp nhưng vẫn có các tiêu chí chung sau:
  • Hạn chế đồ uống có cồn. Bạn cần tránh sử dụng những loại đồ uống như rượu, bia và các đồ uống có chứa nhiều cồn khác.
  • Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao: như cá nhâm, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.
  • Cần tránh tất cả món ăn làm tăng mỡ trong máu như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông và ngay cả bánh kẹo cũng nên hạn chế vì sẽ làm gia tăng tình trạng viêm tấy.
  • Nên ăn bổ sung thêm thực phẩm có chứa axit omega – 3 (có nhiều trong cá) để giảm chứng sưng khớp.
  • Tăng cường các loại trái cây như đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *