Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ như thế nào

Điều trị thoái hóa cột sống không dễ mà cũng không khó. Quan trọng là bạn biết áp dụng phương pháp điều trị phù hợp thì việc chữa bệnh sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y có thể là phương pháp phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y

Trong Đông Y, việc chữa thoái hóa đốt sống bằng thuốc bắc và thuốc nam có hai cách:

– Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các động tác giúp làm giãn cột sống. Ngoài ra, bệnh nhân nếu có khả năng thì nên thường xuyên đi bơi lội, châm cứu và xoa bóp.

– Sử dụng thuốc đắp bên ngoài và thuốc uống.

– Với thuốc đắp bên ngoài, các bạn có thể rang lá lốt, ngải hay cúc tần cho ấm rồi đắp lên bàn chân để làm ấm.

Ngoài ra, bạn cũng nên rang những loại lá trên, rồi trải lên giường, nằm lên cho cột sống bị đau đè lên phần lá rang đó (lưu ý: coi chừng bỏng). Khi lá bắt đầu nguội, bạn lại tiếp tục rang lại để thực hiện tiếp thêm một lần nữa. Mẹo ở đây là bạn nên cho thêm một chút muối ăn vào để giữ nhiệt được lâu hơn.

=>> Tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y

Một số bài thuốc đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ, chúng tôi phân theo từng thể bệnh khác nhau nên sẽ có những bài thuốc đặc trị riêng cho từng thể bệnh khác nhau:

– Nếu do phong hàn thì đầu, gáy, vai và lưng đau, gáy cứng, có nhiều điểm đau ở cổ, có cảm giác như nhịp đập ở cổ, cử động khó khăn, tay chân tê, đau, mỏi, chi trên có cảm giác nặng, không có sức, thích ấm, sợ lạnh. Điều trị trong trường này có thể dùng bài gồm các vị: tam thất |3 gr, cam thảo 6 gr, cát căn 15 gr, quế chi, bạch thược, đương quy, xuyên khung, thương truật, mộc qua (mỗi vị đều 9 gr), sinh khương 3 lát, táo 3 trái.

– Với thể can thận âm hư, triệu chứng biểu hiện là gáy, vai, lưng đau, có khi đau lan lên đầu, tay chân tê, mất cảm giác, thắt lưng đau, đầu gối mỏi, chóng mặt, hoa mắt, gò má hay đỏ, ra mồ hôi trộm, họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng. Chữa trị trong trường hợp này có thể dùng bài gồm các vị: ngưu tất, thục địa, đan sâm (mỗi vị đều 12 gr), đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê huyết đằng (mỗi loại đều 9 gr).

– Với thể đờm thấp ngăn trở kinh mạch thì biểu hiện là, đầu, gáy, vai, vai lưng đau; váng đầu, chóng mặt, đầu nặng, cơ thể nặng, không có sức, nôn ói, ngực và hông sườn đầy tức, lưỡi trắng nhạt. Điều trị với thể này dùng bài gồm các vị: tam thất 3 gr, đởm nam tinh, bán hạ, bạch giới tử, ngũ vị tử (mỗi loại đều 10 gr), cát cánh 6 gr, phục linh, trần bì, địa long (mỗi loại đều 12 gr).

– Với thể khí huyết đều hư, huyết ứ – triệu chứng thường gặp là, đầu, gáy khó cử động, gáy yếu, tay chân yếu, nhất là ở các đầu ngón tay, vai và tay tê, mệt mỏi, mất ngủ, hay mơ, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, chóng mặt, tim hồi hộp, hơi thở ngắn, da mặt xanh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Chữa trị trong trường hợp này có thể dùng bài gồm các vị: hoàng kỳ 18 gr, kê huyết đằng 15 gr, xích thược, bạch thược (mỗi loại đều 12 gr), quế chi, cát căn (mỗi loại đều 9 gr), sinh khương 6 gr, táo 4 trái.

Cách sắc (nấu) các bài thuốc như sau: cho các vị thuốc vào nồi đất cùng 4 chén nước, nấu còn lại 1 chén, cho nước ra, tiếp tục cho 3 chén nước vào, nấu còn lại nửa chén. Hòa lại nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày, dùng lúc còn âm ấm.

Bài thuốc trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn muốn điều trị bằng phương pháp này thì phải thăm khám kỹ càng ở các nhà thuốc và cần được sự tư vấn của các lương y về những bài thuốc trên.

=>> Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *