Cách chữa các bệnh về cột sống bằng phương pháp châm cứu

Thoái hóa đốt sống cổ là 1 quá trình bệnh lý liên quan đến đốt sống, đĩa đệm và dây chằng. Thoái hóa đốt sống tạo ra sự chèn ép vào các rễ thần kinh và cơ gây nên hiện tượng đau, tê bì, và có thể gây ra đau đầu, chóng mặt do thiếu máu lên não. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu kết hợp với xoa bóp bấm huyệt sẽ đạt kết quả cao trong điều trị.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Châm cứu : cũng giống như vật lý trị liệu , khai thông các huyệt đạo làm cho bệnh nhân cảm thấy thật đễ chịu nhưng chỉ áp dụng phương pháp này khi bệnh ở giai đoạn đầu, khi bệnh đã nặng thì phương pháp này không có hiệu quả. Bạn nên kết hợp thêm một số cách xoa bóp và bấm huyệt để tăng cường hiệu quả điều trị.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Phương pháp châm cứu

Châm:

Phong phủ, Phong trì, Thiên trụ, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt, Nhu du.
Tả : Giáp tích, A thị huyệt, Co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn.
Cứu : Phế du, Cao hoang du, Kiên tỉnh, Túc tam lý.

Gia giảm:

1. Đầu khó cúi ngửa : – Tả : Kinh cốt, Bổ Ủy trung.
– Tả : Đại trữ, Phong môn.

2. Đầu khó quay sang hai bên : Tả Kiên ngoại du, Hậu khê.

3. Tê tay : – Tả Nguyên Lạc theo đường kinh đau.
– Tả : Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Kiên tỉnh, Phụ phân, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm.

4. Tê bại tay khó nâng cao :
Tả : Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Cự khuyết du, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Thiên tông, Kiên liêu thấu Cực tuyền, Kiên thống điểm.

Phương pháp tự xoa bóp đốt sống cổ

Xát cổ: Lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và ngược lại, mỗi bên 15 lần.

Xát gáy: Các ngón tay của hai bàn tay đan với nhau ôm vào sau gáy kéo qua kéo lại 10 lần.

Xát vùng giữa hai xương bả vai: Cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay cùng bên ra phía sau xát trên xuống dưới lên 10-15 lần.

Bóp các cơ vùng gáy: Cúi đầu về phía trước, dùng bàn tay bóp cơ cổ từ trên xuống 10-15 lần.

Véo gân dưới nách: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ véo các gân dưới nách bên đối diện và ngược lại sao cho có cảm giác tê tức truyền xuống tận ngón tay.

Phương pháp bấm huyệt

Phương huyệt được chọn gồm một số huyệt như: huyệt á thị, phong trì, kiên tỉnh, hậu khê.

Huyệt á thị: Theo y học cổ tryền, huyệt á thị còn được gọi là thiên ứng huyệt, có vị trí chính là điểm đau của bệnh. Nói như vậy là ở một người bệnh có thể tìm và xác định được vài huyệt á thị. Huyệt này có thể trùng với một số huyệt khác. Khi tìm huyệt cần dùng đầu ngón tay day hoặc bấm nhẹ nhàng để phát hiện điểm đau cho chính xác. Khi đã phát hiện được điểm đau thì bấm mỗi điểm 1-2 phút.

Bấm huyệt phong trì: Đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt (ở chỗ lõm hai bên từ chỗ lõm giữa cơ ức – đòn – chũm và phần trên cơ thang) 4 ngón kia ôm lấy đầu, dùng lực bấm vào huyệt từ 1-2 phút sao cho có cảm giác tức nóng là được.

Bấm huyệt kiên tỉnh: Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa bấm huyệt bên đối diện từ 1-2 phút (huyệt ở chỗ lõm đỉnh vai, khi giơ ngang tay).

Bấm huyệt hậu khê: Dùng ngón tay cái bấm huyệt bên đối diện và ngược lại từ 1-2 phút (huyệt ở đầu nếp ngang thứ 2 (phía sau) của khớp xương bàn tay – ngón tay út khi bàn tay hơi nắm lại).

Thoái hóa là quá trình theo tính quy luật, do vậy không thể điều trị khỏi mà chỉ dùng các biện pháp làm giảm, hạn chế quá trình thoái hóa. Do vậy việc phòng bệnh là điều hết sức cần thiết và tránh cho bạn không bị mắc bệnh này rất cao.

>>> Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *