Những phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả và phổ biến nhất

Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương đến các rễ thần kinh gây ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não. Do vậy, bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng thần kinh, điều trị thoái hóa đốt sống cổ kết hợp với các thăm dò hiện đại khác để phát hiện và xử lý kịp thời.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng massage
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng massage

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Các dấu hiệu điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân…Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau.

Cách phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ phổ biến hiện nay

Trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ, thuốc giảm đau được chỉ định cho bệnh nhân. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ làm dịu cơn đau tức thời, khi thuốc hết tác dụng bệnh sẽ lại đâu vào đấy. Vì vậy người bệnh cần kết hợp thêm biện pháp vật lý trị liệu và châm cứu để hiệu quả điều trị bệnh được lâu dài hơn.

Sử dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau được xem là “thần dược” giúp chữa trị nhanh chóng các cơn đau từ việc thoái hóa đốt sống cổ. Và những người mắc phải căn bệnh này thường được khuyên dùng thuốc paracetamol vì ít độc với dạ dày, giảm đau nhanh và không gây hại nhiều cho cơ thể hơn những loại thuốc khác.
Để điều trị bệnh nhanh, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng các loại thuốc chống viêm không steroid như Voltaren, Felden, Diclophenac… Các loại thuốc này thường có thời gian bán huỷ nhanh giúp điều trị bệnh có hiệu quả. Song khi sử dụng, cần thận trọng đối với những người bị suy gan, tim và đặc biệt đối với những người cao tuổi, cần giảm liều lượng để tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Bệnh nhân cũng không được tự ý mua thuốc về sử dụng mà phải tuyệt đối tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ.

Vật lý trị liệu trị

Ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh sẽ được dùng thiết bị treo cột sống cổ để kéo giãn các đốt sống bị xẹp kết hợp xoa bóp vùng gáy và vùng mặt nhằm khai thông cho khí huyết. Phương pháp này giúp giảm đau hiệu quả khi có các bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm…

Phương pháp châm cứu

Cũng giống như biện pháp vật lý trị liệu, ở giai đoạn nhẹ của bệnh phương pháp châm cứu nhằm khai thông các huyệt đạo giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Nên đeo đai cổ một thời gian ngắn để hạn chế cử động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ.
Kết hợp điều trị và tập luyện các bài tập, các phương pháp phòng chống sẽ giúp tăng hiệu quả chữa bệnh và cơ thể được khỏe mạnh hơn, tránh thoái hóa đốt sống cổ tái phát. Tuy nhiên nếu muốn trị tận gốc bệnh mà không cần phẫu thuật bạn có thể tham khảo bài thuốc gia truyền An Cốt Nam. Chi tiết xem tại thoái hóa đốt sống cổ.
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo phác đồ An Cốt Nam
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo phác đồ An Cốt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *