Điều trị bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một căn bệnh rất hay gặp do khớp gối phải vận động thường xuyên và chịu một sức ép không nhỏ từ trọng lượng phía trên cơ thể.Bệnh có thể do các  yếu tố bên ngoài tác động hoặc chính cơ thể tạo ra chất chống lại khớp gối của mình. Đau nhức và sưng khớp gối là biểu hiện thường gặp của căn bệnh này.Trong điều trị bệnh viêm khớp gối bệnh nhân có thể được dụng thuốc và các biên pháp hỗ trợ khác để chữa bệnh trước khi dùng đến phương pháp cuối cùng là thay khớp gối.Với sự phát triển về kỹ thuật, công nghệ trong y tế hiện nay cũng như trong tuơng lai, có thể nói rằng thay khớp gối là một biện pháp triệt để giải quyết nhu cầu giảm đau và phục hồi vận động bình thường của các bệnh nhân viêm  khớp gối.

=>> Viêm khớp gối nguyên nhân do đâu

Điều trị bệnh viêm khớp gối

Triệu chứng của bệnh viêm khớp gối

– Đau nhức  khớp  và khó cử động : Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh. Bạn có thể thường xuyên phải gành chịu những cơn đau nhói , đặc biệt là khi cử động. Triệu chứng này thường là do bệnh viêm khớp đang âm thầm tiến triển có thể gây đau không ngớt, khi bị mắc chứng này bạn nên giới hạn vận động.

– Cứng khớp gối vào buổi sáng: Đây là triệu chứng có thể thấy ở tất cả các vị trí khớp bị viêm, bệnh viêm khớp gối cũng không ngoại lệ. Bạn luôn cảm thấy các khớp của bạn bị cứng, đặc biệt thường bị vào buổi sáng, kéo dài khoảng hơn 30 phút, và giảm nhẹ sau khi nghỉ ngơi. Bạn có thể khắc phục nó bằng cách vận động nhẹ các khớp ít phút.

– Sưng khớp gối:  bệnh khiến khớp gối của bạn sưng phù đỏ tấy lên. Theo các chuyên gia, tình trạng tổn hại khớp có thể thúc đẩy quá trình phát triển của chứng gai xương (osteophytes) gần các khớp, khiến khớp bị viêm sưng.

– Khớp gối phát ra tiếng động khi di chuyển: Giai đoạn đầu của bệnh bạn có thể bắt gặp triệu chứng này. Tiếng  động phát ra là do các khớp bị tổn hại và cọ sát vào nhau khi bạn vận động.

–  Yếu cơ bắp xung quanh các khớp: việc bị tổn thương cộng thêm ít vận động sẽ khiến các cơ quanh khớp gối yếu dần đi thậm chí bị treo lại.

Điều trị bệnh viêm khớp gối

– Sau khi được thăm khám kỹ càng, các bác sĩ sẽ ước lượng mức độ bệnh của bệnh nhân và chỉ định dùng thuốc thích hợp. Sử dụng thuốc là một điều bắt buộc trong việc điều trị bệnh viêm khớp gối. Các thuốc chống viêm khớp có tác dụng giảm các hoạt chất trung gian hoá học của viêm và do đó tạo ra nhiều tác dụng làm giảm sưng khớp , vùng da quanh khớp bớt đỏ dần, bệnh nhân sẽ cảm thấy bớt đau một cách đáng kể.

– Người bệnh sẽ được cho vật lý trị liệu và hướng dẫn tập một số động tác thể dục nhằm phục hồi chức năng của khớp gối. Sử dụng công cụ hỗ trợ để đi lại như gậy batong

-Nếu khớp gối bị viêm quá nặng bệnh nhân cần phải phẫu thuật thay sụn khớp hoặc tháo bỏ khớp gối khi không còn biện pháp nào khác.

– Trong quá trình điều trị bệnh nhân cần lưu ý

+ Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sát tình trạng tiến triển của bệnh

+ Hạn chế vận động: Việc đi lại vận động thường xuyên sẽ khiến các chất gây viêm được khôi phục lại, khớp đầu gối chưa kịp lành đã tiếp tục bị tổn thương và sưng đau trở lại. Vì vậy bạn cẩn hạn chế đi lại càng ít càng tốt.

+ Trong những ngày đầu điều trị cần cố định chân ở tư thế duỗi thẳng khi nằm hoặc ngồi nghỉ. Biện pháp đơn giản nhất là quấn băng chun quanh gối.

+ Chế độ ăn uống cũng hết sức quan trọng trong điều trị bệnh viêm khớp gối . Bệnh nhân cần tránh ăn đồ cay nóng, nhiều canxi và giàu chất béo, các thực phẩm gây kích thích dị ứng tăng viêm và các chất kích thích gây phản ứng tăng viêm. Tốt nhất nên hỏi bác sĩ về vấn đề này.

Viết bởi: Thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *