3 liệu pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý mạn tính cột sống gây đau và biến dạng khớp. Đây là hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp… Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả là điều mà rất nhiều người bệnh mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ đó tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng thoái hóa này như: công việc, lao động, hoạt động tuổi tác …Quá trình thoái hóa các đốt sống cổ bắt đầu bằng hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt sống, Đĩa liên quan giữa các màng, dây chằng càng về sau thì xuất hiện hiện tượng thoái hóa cổ.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với một số bài tập vận động vùng cổ.

1. Điều trị bằng thuốc

Nhóm thuốc điều trị có tác dụng nhanh

Bệnh thường dùng các thuốc chống viêm không steroid như Voltaren, Felden, Diclophenac…Thuốc có thời gian bán hủy nhanh thường tốt hơn ở loại chậm và cần chú ý giảm liều ở những bệnh nhân đã có tuổi cao và người suy gan, tim, thận.

Các thuốc giảm đau: Đóng vai trò quan trọng trong điều trị thoái hoá khớp nói chung, nhóm này ít độc với dạ dày và thận hơn là nhóm thuốc chống viêm không steroid, Liều lượng sử dụng các thuốc giảm đau cũng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc chống thoái đốt sống cổ tác dụng chậm:

Nhóm thuốc này là một nhóm thuốc điều trị mới, được đặc trưng bởi hiệu quả đối với triệu chứng xuất hiện muộn.   Tuỳ từng loại thuốc cụ thể mà có tác dụng chủ yếu là kích thích tế bào sụn khớp sản xuất ra proteoglycan có cấu trúc bình thường hoặc có tác dụng giảm huỷ sụn khớp, hoặc có tác dụng bôi trơn và bao phủ sụn khớp, ngăn cản sự mất proteoglycan bởi các khuôn sụn…Hiệu quả này được duy trì cả sau khi ngừng điều trị. Tuy nhiên, thường thuốc phải được dùng kéo dài từ 1 đến 2 tháng hoặc hơn nữa trong một liều trình, thuốc thường được dung nạp tốt, ít tác dụng phụ, gồm một số các thuốc như sau: Glucosamin sulphat; Chondroitine suphat, Acide Hyaluronic…

>> Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

2. Điều trị bằng vật lý trị liệu

Các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh kéo giãn cột sống. Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp tính hay mãn tính mà cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục.

Các phương pháp điều trị giảm đau bao gồm chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng một số dòng điện giảm đau như dòng giao thoa, dòng ten, siêu âm giảm đau và giảm co cứng cơ, chiếu đèn hồng ngoại. Đặc biệt, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập kéo giãn cột sống để tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống.

>> Bài tập yoga chữa thoái  hóa đốt sống cổ

  • Kéo giãn ở tư thế nằm bằng đai Glisson, người ta có thể có lực kéo nhẹ nhàng và điều chỉnh được và đã được áp dụng từ lâu trong lâm sàng. Đai Glisson phải vừa vặn với đầu và không được phép đè nén vào cằm hoặc cuống họng và không bao giờ làm ứ đọng máu ở các mạch máu cổ lớn. Giống như trong xoa bóp, điều quan trọng trong kéo giãn cột sống cổ là để bệnh nhân nằm đúng tư thế. Kéo giãn bằng đai Glisson tiến hành ở tư thế nằm ngửa, cột sống cổ gấp với góc giữa 20-30o của bệnh nhân là nguyên tắc vì do sự mất trọng tải của đầu, lực kéo sẽ cần ít hơn khi ngồi và ở tư thế nằm cơ dễ giãn hơn. Các rễ thần kinh tủy sống thường được trùng lỏng khi hơi giang tay hoặc giơ tay ngang vai. Kéo giãn cột sống cổ ở tư thế ngồi hoặc đứng với tư thế của tay để dọc thân sẽ làm đau tăng lên. Vì rễ thần kinh tủy sống do các hoàn cảnh nhất định đang bị kéo căng, nên hệ thống kéo Glisson không nên nằm cùng với trục của cơ thể mà hơi chếch về trước làm cho cột sống cổ hơi cong ra trước. Không được phép kéo chỉnh nằm ở tư thế ưỡn cột sống vì nó làm hẹp các lỗ liên đốt cột sống cổ, đồng thời lại gây quá căng các cơ cổ ở mặt trước.
  • Kéo giãn ở tư thế thẳng đứng: lực kéo ở cột sống cổ có thể tạo ra bằng các trọng lượng treo trên ròng rọc bằng máy điều chỉnh với kéo giãn cách quãng. Sau mỗi lần kéo phải mang đai cổ hoặc đỡ cổ để cố định. Kéo giãn cột sống cổ không được kéo lâu quá vì do giảm áp lực trong đĩa đệm sẽ gây tăng thể tích nhanh nên đau sẽ tăng. Tác dụng điều trị của phương pháp kéo giãn cột sống cổ đã được đánh giá bởi nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới và tại các trung tâm thần kinh và phục hồi chức năng.

Sau khi đĩa đệm trở về vị trí cũ, người bệnh sẽ không còn cảm giác tê, đau nhức hay khó chịu. Người bệnh vẫn có thể lao động nặng nhưng cần chú ý tránh các tư thế xấu.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng khi các cách chữa bệnh trên không mang lại hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *