Đau lưng vì sai tư thế trong sinh hoạt hàng ngày

Đau lưng chỉ là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân, có thể do gai cot song hoặc ở bên ngoài cột sống. Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, ai cũng ít nhất có một lần bị đau lưng trong đời.

Tất cả các trường hợp đau lưng mà không bị tổn thương như gai cột sống, thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm thì thời gian hết đau chỉ từ vài ngày đến một hai tuần mà không cần dùng thuốc trị đau lưng nếu chúng ta biết cách đề phòng.

Đau lưng vì sai tư thế trong sinh hoạt hàng ngày

Cột sống là một trục giúp cho cơ thể đứng thẳng và cấu tạo bởi nhiều đốt sống vận động sinh hoạt giúp cho con người thực hiện được các chức năng sinh hoạt hàng ngày và chơi thể thao. Do các cơ lưng luôn phải chịu sức căng liện tục do ta ngồi, đứng và đi. Đặc biệt là các động tác chạy, nhảy và mang vác vật nặng. Các động tác đó liên tục và kéo dài làm cho con người chúng ta thấy mệt mỏi.

Dấu hiệu mỏi lưng là một lời cảnh báo cho benh thoat vi dia dem và gai cot song, các công việc cần phải chậm lại và giảm trọng lượng. Nhưng do gáng nặng và những lo toan của đời thường cho nên con người luôn luôn phải cố gắng, đến lúc cơ lưng không thể làm việc được nữa, do bị quá tải. Hậu quả là chúng ta bị mỏi lưng, đau lưng và độ đau ngày càng tăng lên khiến chúng ta phải dùng thuoc tri dau lung để giảm đau và cải thiện tình hình nhưng dùng thuoc tri dau lung nhiều sẽ dẫn đến các bệnh khác như dạ dày, tiêu hóa…

Những tư thế khiến bạn bị đau lưng:

Khi bạn ngồi làm việc trên ghế không có tựa lưng hoặc ghế quá rộng, sử dụng ghế xoay.

Ngồi chồm hổm, ngồi nghiêng sang một bên…

Ngồi khi đi xe gắn máy đường xa không mang đai bảo vệ cột sống hay đội mũ bảo hiểm quá nặng. Do công việc của bạn phải làm việc trong tư thế ngồi lâu như nhân viên văn phòng và thợ sửa đồng hồ…

Tư thế nằm: Chúng ta không được thực hiện kiểu nửa nằm nửa ngồi, không nằm trên bề mặt lõm xuống như đệm mềm và võng.

Do chúng ta thực hiện sai tư thế khi xách đồ vật, mang vác như xách một tay, cặp nách, nâng một đồ vật nặng mặt đất lên vai không đúng tư thế. Trường hợp này hay gặp ở các bà nội trợ, những người bán hàng rong, thợ khuân vác.

Qua các tư thế làm chúng ta bị đau lưng cho thấy tất cả từ anh công chức đến bác công nhân, anh chị nhân viên văn phòng, các bà nội trợ… đều có thể bị đau lưng bất cứ lúc nào.

Tránh các tư thế khom lưng, ngồi chồm hổm, cố với các đồ vật trên cao, không ngồi hoặc đứng lâu trên một giờ liên tục.
Không nên xách cặp nách đồ vật một bên đặc biệt là mang vác nặng.

Bạn phải biết cách ngồi đúng: lưng thẳng, mông và lưng tựa vào thành ghế chắc chắn, hai chân đạp thẳng xuống đất không khoảng lửng. hạn chế hoặc không ngồi ghế xoay, khi đi xe máy đường xa, chúng ta phải bảo vệ cột sống bằng đai thắt lưng.

Khi sức khỏe suy giảm, chúng ta phải tránh ra gió, đặc biệt đối với những người có tuổi (trên 40) khi bị đau lưng thường là do quá trình lão hóa các đốt sống nói riêng và các khớp xương nói chung. Đối với phụ nữ tuổi mãn kinh, người béo phì thì vấn đề đau lưng mỏi gối thường xuyên xảy ra. Đối với các trường hợp này, chúng ta phải đi khám bác sĩ chuyên khoa đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng để được tư vấn điều trị và hướng dẫn chương trình tập tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *