Đau lưng có thể là triệu chứng một bệnh nghiêm trọng khác

Đau lưng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nam gặp nhiều hơn nữ, người cao niên mắc bệnh nhiều hơn. Có nhiều nguyên do gây bệnh đau lưng: đau do sang chấn, do thoái hóa, vôi hóa đốt sống. Nhưng những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thường khiến mọi người vô tình bỏ qua vì cơn đau đến và lại qua đi.
Cột sống và những cơn đau
Đau lưng có thể là triệu chứng một bệnh nghiêm trọng khác
Có rất nhiều nguyên do dẫn đến đau lưng, trong đó không loại trừ khả năng nó là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng. Đầu tiên, bệnh đau lưng có thể liên tưởng đến cột sống. Đặc biệt là với những người thường phải ngồi làm việc lâu và ít hoạt động thể chất. Những người phải ngồi nhiều như làm nghề thêu, dệt, mây tre đan ở nông thôn và những người phải đứng bất động lâu như công nhân đứng máy…cũng hay bị đau lưng. Nếu không có phương pháp phòng ngừa thì lâu dần sẽ bị lệch đốt sống và các gốc thần kinh cột sống. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn. Thỉnh thoảng điều này sẽ dẫn đến mất một phần khả năng cần lao, người bệnh sẽ chẳng thể làm một số nghề nghiệp nào đó.
Nếu nghề nghiệp của bạn buộc phải ngồi nhiều giờ hoặc phải đứng im một chỗ, hãy cố gắng nửa tiếng một lần, vận động cho giãn gân cốt, đứng lên đi lại trong phòng, hoặc tốt hơn nữa là làm vài động tác thể dục lưng như cúi gập người về phía trước, sang hai bên và ngả ra phía sau…điều đó tránh cho cột sống bị teo.
Và sẽ rất tốt nếu bạn tập thể dục 10 – 15 phút mỗi ngày. Để phòng ngừa bệnh đau lưng, bạn có thể ứng dụng một số phương pháp sau. Nếu bạn cần phải đứng lâu, hãy cố gắng dồn trọng lượng thân thể cho cả hai chân, hoặc thay đổi chân thường xuyên.
Nếu phải nâng vật gì đó từ dưới sàn, hãy giữ lưng thẳng. Còn nếu mang vật nặng, hãy dừng lại để nghỉ nhiều hơn và đổi tay. Không nên đi giày cao hơn 4cm.
Không nên nằm ngủ trên bề mặt cứng. Còn nằm trên nệm quá mềm, khi ngủ cột sống của bạn bị võng xuống, khiến cho cơ bắp bị đè nặng. Lúc đầu ngủ dậy bạn thấy mỏi lưng, sau một thời gian dẫn đến bệnh đau lưng.
Đau lưng do chế độ ăn uống
Đau lưng còn do chế độ ăn uống không hợp lý. Thiếu các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali và magiê có thể dẫn tới bệnh loãng xương, làm cho xương cột sống dễ gãy và xốp. Cần phải ăn thường xuyên các loại thực phẩm như pho mát tươi béo, cải bắp, cà rốt, các loại đỗ, đậu côve, gạo, củ cải đỏ, hồ đào…
Chúng ta vẫn có thói quen ăn đường trắng, tuy thế cũng nên ngăn lại trong một giới hạn nhất định bởi thân thể muốn tiếp thụ được thì phải hao hụt một số dưỡng chất và điều đó làm cho cột sống của chúng ta yếu đi.
Tuy nhiên, không phải khi nào bạn cảm thấy đau ở lưng tức là bệnh của bạn chính là đau lưng. Mà cơn đau đó còn có thể liên quan tới các cơ quan phủ tạng. Đau ở tim có thể cảm thấy đau bên vai trái. Còn cơn đau âm ỉ ở vai phải có thể do triệu chứng bệnh của tuyến tụy.
vì vậy, khi thấy hiện ra cơn đau kéo dài và thường xuyên, hãy đi khám bác sĩ và tiến hành kiểm tra trọn vẹn, không nên tự chữa trị. Bởi khi có dấu hiệu đau lưng, chúng ta thường tự chữa bằng cách xoa bóp hoặc mát-xa, mà điều đó nhiều khi lại có hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *