Có nên tập và chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga không?

Như chúng ta đã được biết yoga rất có lợi cho sức khỏe, công dụng của nó thì khỏi phải bàn cãi. Tuy nhiên đối với những người bị mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ khiến việc cử động của họ rất là khó khăn thì sẽ như thế nào. Chắc chắn chúng ta sẽ đặt ra các câu hỏi: Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập yoga? Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga như thế nào?…Hôm nay, chúng ta sẽ đi giải đáp những thắc mắc đấy để xem liệu yoga trị thoái hóa đốt sống cổ có thực sự được hay không.

Bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ có tập yoga được không?

Nếu ai đã từng tập Yoga thì chúng ta đều biết rằng đấy là bài tập có nền tảng khoa khọc và được đúc kết ra sau hàng ngàn năm. Luyện tập yoga giúp chúng ta có thể cân bằng hài hòa cả về thể xác lẫn tinh thần. Chính vì thế mà những hiệu quả tích cực mà nó đem lại cho sức khỏe con người sẽ rất là tốt như:

  • Tạo cho chúng ta một cơ thể dẻo dai và săn chắc.
  • Tinh thần trở nên minh mẫn, vui vẻ và phóng khoáng hơn
  • Giúp lưu thông và kích thích hệ tuần hoàn, mạch máu và hệ tiêu hóa.
  • Phòng chống được bệnh tật, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
có nên tập và chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga không
Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập yoga không

Đối với những người bị mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ và muốn chữa thoái hóa cột sống  bằng yoga thì không phải cứ lao vào tập thì sẽ có chuyển biến tốt cho sức khỏe mà phải chọn những bài yoga trị liệu thoái hóa đốt sống cổ phù hợp với bản thân và tình trạng sức khỏe của những người bệnh. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp tăng cường cơ bắp, giảm sức ép lên đốt sống cổ và cải thiện tình trạng đau nhức….

Vì vậy những người bị mặc thoái hóa đốt sống cổ hoàn toàn có thể tập và chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga được.

Tác hại của tập thể dục sai cách làm tràn dịch ổ khớp

Xua tan cơn đau thoái hóa đốt sống cổ với mẹo đơn giản

 

Những bài yoga cho thoái hóa đốt sống cổ mà ai cũng có thể tập được.

Bài yoga trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tư thế nằm ngủ.

Hướng dẫn:

Đối với bài tập này thì người bệnh nằm ngửa trên một bề mặt phẳng để đảm bảo cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất không nên nằm ở những nơi bề mặt gồ ghề.Tay duỗi thẳng, mắt nhắm hờ, chân dang rộng ngang vai sau đấy thả lỏng cơ thể và để cơ thể thư giãn trong khoảng vài phút.

Phương pháp yoga cho thoái hóa đốt sống cổ tư thế nằm ngủ
Phương pháp yoga cho thoái hóa đốt sống cổ tư thế nằm ngủ

Tác dụng:

Giúp cơ thể có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn cả mặt vật chất lẫn tinh thần từ làm giảm áp lực lên các vùng thoái hóa đốt sống cổ.

Bài tập chống tay nghiêng đầu.

Hướng dẫn:

Chúng ta nằm ở tư thế nằm sấp trên mặt sàn, cơ thể tạo thành 1 đường thẳng, không được nằm nghiêng vẹo. Sau đấy 2 tay chống cằm và để phần khuỷu tay của mình xuống dưới sàn. Dùng cổ tay để đẩy đầu sang phải sau đấy là sang trái nnhej nhàng đồng thời kết hợp hít thở đều trong khoảng thời gian 10 phút.

Chống tay nghiêng đầu bài yoga thoái hóa đốt sống cổ rất tốt
Chống tay nghiêng đầu bài yoga thoái hóa đốt sống cổ rất tốt

Tác dụng:

Khi thực hiện bài tập này thì gần như tất cả các đốt sống cổ từ C1 đến C7 đều phải hoạt động vì thế hiệu quả mà nó đem lại là rất tốt, ngoài ra bài tập yoga cho thoái hóa đốt sống cổ này còn có thể tác động một phần nào đấy lên các cột sống lưng.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga ưỡn cổ.

Hướng dẫn:

Với động tác này thì người bệnh sẽ nằm sấp xuống mặt sàn, dùng 2 tay chống về phía trước nâng toàn bộ phần đầu, ngực và bụng lên khỏi mặt sàn tới mức cao nhất có thể. Tuy nhiên phần phía dưới là hông và chân chúng ta vẫn phải chạm sàn. Sau đấy chúng ta từ từ ngửa cổ lên phía trên đến khi phần cơ cổ và ngực cảm thấy căng thì dừng lại và tiếp tục cúi thấp cổ xuống sao cho cằm chạm vào phần ngực của cơ thể chúng ta và mỗi tư thế như vậy chúng ta giữ trong khoảng 30 – 50 giây và lặp đi lặp lại 10 lần.

Yoga trị liệu thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp ưỡn cổ
Yoga trị liệu thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp ưỡn cổ

Tác dụng:

Làm cho toàn bộ phần xương khớp giữa lưng và cổ đều phải hoạt động giúp các nhóm cơ được kéo dãn ra tăng cường khả năng vận động của xương khớp và cột sống cổ.

Bài yoga thoái hóa đốt sống cổ tư thế vặn mình thư giãn

Hướng dẫn:

Trước tiên ở tư thế chuẩn bị thì chúng ta nằm ngửa ở tư thế thả lỏng 2 chân duỗi thẳng bằng vai, 2 tay thả lỏng như bài tập yoga tư thế nằm ngủ.

Sau đấy chúng ta co đầu gối chân trái lên về phía ngực, hay tay rang rộng sang ngang tạo với cơ thể thành hình chữ T. Mặt chúng ta quay về phía bên trái và thực hiện động tác vặn phần cơ thể phía dưới sang bên phải khi đấy chúng ta sẽ cảm thấy phần cơ và cột sống ở cổ và lưng sẽ căng lên. Và giữ như vậy trong khoảng 10 giây sau đấy thực hiện ngược lại sang bên trái.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga vặn mình thư giãn
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga vặn mình thư giãn

Tác dụng:

Tư thế này giúp toàn bộ phần lưng và cổ được kéo dãn tạo cảm giác thư giãn.

Những lưu ý khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga.

  • Chúng ta phải lựa chọn bài tập phù hợp với thể trạng của bản thân mình
  • Không nên tập quá sức phải gồng mình mà uốn vặn quá nhiều, làm như vậy thậm trí có thể làm bài yoga thoái hóa cột sống cổ tác dụng ngược lại gây nên tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
  • Những bài tập yoga cho thoái hóa đốt sống cổ này chúng ta phải luyện tập thường xuyên, kiên trì và tập nâng cao dần từ bài dễ đến bài khó.

Ngoài việc sử dụng các bài yoga trị liệu thoái hóa đốt sống cổ ra thì chúng ta cũng có thể kêt hợp với việc sử dụng các bài thuốc nam được điều chế hoàn thoàn từ thiên nhiên sẽ giúp chúng ta cải thiện được tình trạng bệnh thoái hóa cột sống cổ nhanh hơn.

>> Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết ở trên sẽ giúp chúng ta phần nào giải đáp được những câu hỏi: Thoái hóa cột sống cổ có tập yoga được không? Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập yoga? Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga như thế nào?… và từ đấy các bạn có thể lựa chọn cho mình phù hợp với thể trạng và mức độ bệnh của mỗi chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *