Các phương pháp chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, thường gặp ở người trung niên, cao tuổi, người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao. Nếu không được chuẩn đoán và điều tri kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chữa trị thoái hóa đốt sống cổ là biện pháp duy nhất giúp bạn lấy lại một cột sống khỏe mạnh.

Quá trình thoái hóa đốt sống cổ bắt đầu bằng hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt sống, Đĩa liên quan giữa các màng, dây chằng càng về sau thì xuất hiện hiện tượng thoái hóa cổ. Thường xuất hiện ngoài tuổi 45 người ta thường thấy hiện tượng thoái hóa cột sống cổ khi đi chụp x-quang. Bệnh thường khó chữa và có khi còn phải phẫu thuật nên bệnh nhân thường rất lo lắng khi gặp phải căn bệnh này.

chua-tri-thoai-hoa-dot-song-co

Chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Một số phương pháp điều trị bạn cần biết như:

=>> Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Đau nhẹ thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp đơn giản như:

Bệnh nhân có thể giảm đau bằng cách chườm đá hoặc chườm nóng, dùng thuốc để và chống viêm, hoặc tập các bài tập thể dục cho vùng cổ, vai (có thể tự tập hoặc với sự giúp đỡ với kĩ thuật viên chuyên điều trị vùng cổ) để giảm cứng cơ và duy trì sự linh hoạt.

Thuốc giảm đau

Trong điều trị căn bệnh này, thuốc giảm đau được chỉ định cho bệnh nhân  thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ làm dịu cơn đau tức thời, khi thuốc hết tác dụng bệnh sẽ lại đâu vào đấy.

Phương pháp vật lý trị liệu

Ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh sẽ được dùng thiết bị treo cột sống cổ để kéo giãn các đốt sống bị xẹp kết hợp xoa bóp vùng gáy và vùng mặt nhằm khai thông cho khí huyết. Phương pháp này giúp giảm đau hiệu quả khi có các bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm…

Phương pháp châm cứu

Cũng giống như biện pháp vật lý trị liệu, ở giai đoạn nhẹ của bệnh phương pháp châm cứu nhằm khai thông các huyệt đạo giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Nên đeo đai cổ một thời gian ngắn để hạn chế cử động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ.

Nên dùng thêm vitamin E (400 UI/ngày). Kết hợp điều trị phục hồi chức năng chung của toàn cơ thể (nhất là đối với người cao tuổi) với các hình thức thư giãn, sinh hoạt câu lạc bộ. Đối với người có nghề nghiệp dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ, cần phân phối đều giữa lao động và nghỉ ngơi, thư giãn, các xoa bóp phục hồi chức năng (nhất là các diễn viên xiếc).

Cần được chẩn đoán bệnh chính xác trước khi áp dụng bất cứ cách điều trị nào để giúp bạn có quá trình chữa bệnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.

=>> Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *