Cách phòng bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp là một bệnh liên quan tới xương khớp khung đỡ sức nặng của cơ thể. Quá trình viêm sẽ gây đau nhức xương khớp ở các khớp hay cử động như là ở khớp tay, khớp đầu gối, khớp vai…Viêm khớp thường sảy ra ở người cao tuổi tầm 35- 55 có khả năng mắc bệnh rất cao. Vì bệnh này có thể là do quá trình thoái hóa tự nhiên của xương khớp nên một khi mắc bệnh thì việc chữa trị thường không dứt khoát được, hoặc bệnh rất dễ bị tái phát lại. Các loại thuốc chữa bệnh viêm khớp hiện nay chưa có mấy khả quan chữa khỏi bệnh viêm khớp. Chính vì thế nên việc phòng tránh bệnh này là một việc làm đúng đắn, có thể ngăn chặn chặn bệnh trước khi bệnh mang lại hậu quả tới sức khỏe của cơ thể. Cùng tìm hiểu các cách phòng tránh dưới đây để có thể tránh xa bệnh viêm khớp này.

=>> Chế độ ăn cho người bệnh viêm khớp

Cách phòng bệnh viêm khớp

Cách phòng bệnh viêm khớp hiệu quả

  • Uống đủ nước: Nước chiếm 70% thành phần của sụn và duy trì sự trơn tru giữa 2 đầu xương. Cần uống nước đầy đủ, nhất là về mùa đông không nên ngại uống nước.
  • Nhiều người cho rằng viêm khớp chỉ xuất hiện ở độ tuổi trung niên hoặc những người có tuổi. Đó là một quan niệm sai lầm, viêm khớp có thể xuất hiện ở ngày từ khi còn trẻ vì vậy để phòng ngừa viêm khớp cần phòng ngừa ngay từ khi còn trẻ.
  • Thường xuyên vận động: Việc luyện tập không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn tốt cho hệ xương, cơ và khớp. Tập thể dục thường xuyên mà không gây hại đến xương khớp. Có thể nói tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những môn thể thao mà lặp đi lặp lại một động tác liên tục lại không tốt cho xương khớp. Một số môn thể thao được khuyến khích tập luyện giúp hạn chế bệnh viêm khớp là: bơi lội, đi xe đạp, đi bộ.
  • Ngăn ngừa và điều trị chấn thương. Bong gân mắt cá chân quá nhiều, hoặc bong gân sau khi điều trị không đủ, có thể đưa bạn vào con đường dẫn đến viêm khớp ở mắt cá chân của bạn.
  • Căng duỗi: Căng duỗi khopsẽ giúp cơ bắp được tăng cường và củng cố các khớp. Lưu ý là phải khởi động kỹ các khớp trước khi thực hiện bài tập căng duỗi nếu không sẽ có thể dẫn tới kết quả ngược.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Xương của bạn cần một lượng lớn dinh dưỡng để khỏe mạnh. Vì thế các thực phẩm giàu vitamin C và E, canxi sẽ hỗ trợ cho hệ khớp trong cơ thể không bị sớm suy thoái.
  • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức độ hợp lý, nếu bạn đang thừa cân thì cần phải giảm cân, giảm cân chính là cách giảm trọng lượng chèn lên các xương, khớp điều này giúp các xương, các khớp không phải gánh chịu một áp lực quá lớn, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.
  •  Hạn chế mang vác những vật nặng
  • Nếu tính chất của công việc phải lặp đi lặp lại một hành động thì thỉnh thoảng nên đứng dậy làm một vài động tác cho thư giãn và thoải mái
  • Hạn chế căng thăng, không ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển hormon sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc viêm khớp.

Một khi mắc bệnh viêm khớp thì quá trình sinh hoạt vận động của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và ổ viêm ở trong khớp nên dù thực hiên  phương pháp chữa bệnh viêm khớp bằng châm cứu hay uống thuốc giảm đau cũng chỉ làm giảm đau tức thời chứ không thể điều trị bệnh khỏi hẳn được. Bệnh nếu không có phương pháp điều trị đún cách có khả năng bệnh sẽ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm gây liệt, mất khả năng cử động của người bệnh. Chính vì thế mỗi người đang ở trong độ tuổi dễ mắc bênh này thì nên tìm hiểu cách phòng bệnh hợp lý để không phải đối mặt với căn bệnh này.

Viết bởi: Thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *