Dấu hiệu biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Mặc dù không phổ biến như thoái hóa cột sống lưng nhưng thoái hóa cột sống cổ lại có phần nguy hiểm hơn bởi nơi đây tập trung nhiều dây thần kinh trung ương. Chữa triệt để bệnh này là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Dưới đây là một số biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ mà bạn nên biết để có thể điều trị kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc.

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ diễn ra phổ biến ở dân văn phòng
Thoái hóa đốt sống cổ diễn ra phổ biến ở dân văn phòng

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Ngoài việc nhận biết bệnh qua các biểu hiện thì việc thăm khám sức khỏe thường xuyên là vấn đề rất cần thiết đối với mỗi người để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình và chủ động điều trị các căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ kịp thời

Một số triệu chứng cơ bản của bệnh bạn có thể gặp như:

– Cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Những hội chứng hay gặp là: Hội chứng cột sống: thoái hoá đốt sống cổ làm cột sống ảnh hưởng, các khớp có thể bị biến dạng, sưng gây đau, làm hạn chế vận động. Hội chứng thần kinh: đau dây thần kinh chẩm, vai, gáy và hội chứng vai, cánh tay.

Hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ
Hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ

– Người bệnh cũng có thể bị rối loạn thần kinh thực vật ở vùng cổ, vai, tay. Hội chứng tuần hoàn gây ra hẹp lỗ ngang, làm cho hẹp động mạch đốt sống, gây ra tình trạng thiểu năng sống nền (thiếu máu miền não sau) làm cho bệnh nhân thấy ù tai, mờ mắt, chóng mặt…

– Thoái hoá đốt sống cổ còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, gây hội chứng chèn ép tủy, cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc cả hai hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật.

Mách bạn một số cách điều trị khi gặp các biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

– Dùng các thuốc chống viêm, giảm đau như alaphan, viatril-s nhằm làm tăng tái tạo sụn khớp, hạn chế quá trình thoái hóa.

– Nếu ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng phương pháp.

– Đeo đai một thời gian ngắn để hạn chế chuyển động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ.

– Khi có bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm, ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh cần được kéo giãn đốt sống cổ và thư giãn, tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hoặc tăng trọng tải vùng đầu cổ.

>>> THUỐC ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ <<<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *