Thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ

Chào bác sĩ, em hiện đang là công nhân may được 10 năm rồi. 6 tháng trở đây em bị nhức mỏi vùng cổ, thi thoảng đau nhói từng cơn nếu vô tình quay cổ về phía sau hay cúi ngửa cổ bất ngờ. Biết tính chất nghề nghiệp của mình ngồi liên tục lại thường xuyên cúi ngửa nên em đã đi khám và chụp X- quang. Kết quả chuẩn đoán em bị thoái hóa đốt sống cổ C3- C4. Vậy bác sĩ cho em hỏi thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì để bệnh nhanh khỏi?

(Lệ Thu- Hậu Lộc, Thanh Hóa)

Chào bạn,

Như bạn nói thì khi thấy dấu hiệu đau cổ bạn đã đi khám và chụp Xquang, việc ý thức được tính chất nghề nghiệp, bảo vệ cột sống vùng cổ của bạn như thế là rất tốt. Chẳng hay bạn có biết, nghề thợ may cũng là một trong những nghề được xếp vào top những ngành nghề có tỉ lệ người mắc thoái hóa đốt sống cổ cao nhất. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin sơ bộ nhất về bệnh thoái hóa đốt sống cổ, giúp bạn hiểu toàn diện hơn và tìm được cách chữa trị thích hợp.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có mấy giai đoạn

Bệnh được chia làm ba giai đoạn phát triển từ nhẹ đến nặng, xem để biết bệnh của bạn thuộc về giai đoạn thứ mấy nhé.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Giai đoạn 1:

Mất đường cong sinh lý và rối loạn chức năng hệ thần kinh. Do cơ thể có cấu tạo khá hoàn hảo nên ở giai đoạn đầu này, người bệnh có thể không có bất cứ triệu chứng cảnh báo nào nhưng sự suy thoái thì vẫn tiếp diễn.

Giai đoạn 2:

Đến giai đoạn này, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể đau hoặc vẫn không có biểu hiện gì đặc biệt. Lúc này gai xương tăng trưởng rất nhanh, trên phim X-quang, gai lộ rõ ở cạnh của các đốt sống. Những mô mềm như đĩa đệm và dây chằng thoái hóa do không vận động bình thường được.

Giai đoạn 3:

Sau nhiều năm bỏ bê, các khớp cột sống hoạt động không đúng cách, thường xuyên cọ xát vào với nhau. Vận động cổ bị hạn chế làm giảm chất lượng cuộc sống. Các đốt sống gần như thẳng hàng khiến toàn bộ lực truyền trực tiếp vào cột sống, đĩa đệm có thể thoát vị, chèn vào dây thần gây đau cổ dai dẳng.

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì ?

Thuốc luôn là vấn đề mà mọi người bệnh quan tâm. Với thoái hóa đốt sống cổ, việc điều trị cần có thời gian, thuốc tây có thể giúp bạn giảm những cơn đau tức thời song dùng thuốc gì để hiệu quả, an toàn mà có thể dùng được trong thời gian dài thì không phải ai cũng biết.

4 cách giảm đau cổ tại nhà
4 cách giảm đau cổ tại nhà

Việc dùng thuốc cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh đã nêu bên trên. Với những cơn đau cấp do thoái hóa đốt sống cổ bệnh nhân cần nhất là sự nghỉ ngơi, cần nằm trên giường cứng, không gối đầu cao, dùng thuốc giảm đau bổ trợ và nằm yên tĩnh từ 1-2 ngày bệnh sẽ khỏi. Trong trường hợp đau nặng có thể tiêm trực tiếp steroid ngoài màng cứng cơn đau sẽ cắt nhanh.

Tuy nhiên với những người bệnh đã trở thành mãn tính thì việc điều trị lại không hề đơn giản như vậy. Việc sử dụng kết hợp nhiều phương pháp như vật lý trị liệu, kéo dãn cơ hay xoa bóp nhẹ nhàng vùng vai gáy là cần thiết. Thuốc giảm đau không thể dùng liên tục trong 1 thời gian dài vì để lại nhiều tác dụng phụ. Hiện nay nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang nghiêng về hướng điều trị bệnh bằng các bài thuốc nam gia truyền với bài thuốc phổ biến như An Cốt Nam.

Tất cả các nguyên liệu của bài thuốc đều là thảo dược tươi ở dạng nước nên bệnh nhân có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng gì.

Trên đây là một vài gợi ý cho bạn, hy vọng bạn sớm chữa khỏi bệnh.

>>>Tham khảo: TRIỆU CHỨNG THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ <<<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *