Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Đau mỏi cổ không chỉ do ngồi làm việc lâu mà còn do ngồi sai tư thế, nhất là với học sinh – sinh viên và dân văn phòng. Tìm hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị bệnh là điều cần thiết đối với mỗi người đã và đang bị căn bệnh về xương khớp này.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

benh-thoai-hoa-dot-song-co-va-cach-dieu-tri

Dấu hiệu dễ nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhất là cổ cứng, cử động khó và đau. Lúc đầu thường chỉ đau vùng gáy, sau đó lan lên khớp cổ, khớp vai và vùng lưng trên. Khi bị đau, bệnh nhân đi lại sinh hoạt rất khó khăn, ban đêm có thể mất ngủ nhiều do nhức mỏi. Về mùa lạnh, nhiều người chỉ ngủ trong một tư thế nên đầu ngoẹo sang một phía từ tối cho đến sáng. Một số người do công việc phải cúi nhiều hoặc nghiêng sang một bên để nhìn cũng dễ làm cho cổ bị nghiêng và vẹo. Theo khoa học đây chỉ là những cơn đau cơ học, nhưng càng vận động thì càng đau thêm. Mọi động tác thường ngày như nghiêng, cúi đầu hoặc ngửa mặt lên rất khó khăn vì không di chuyển được. Nhìn bề ngoài, bệnh đốt sống cổ không có biểu hiện rõ rệt, chỉ đến khi chụp X quang mới thấy được kết quả chính xác. Khi có các hình ảnh như khe khớp bị hẹp, xương sụn dưới đặc và có mỏ xương (mọc gai xương) trên phim thì điều đó đồng nghĩa bệnh nhân đã bị thoái hóa đốt sống cổ.
Thoái hóa đốt sống cổ nếu nhẹ thì làm cho khớp bị biến dạng, đau dây thần kinh và rối loạn thần kinh thực vật. Nặng hơn, thoái hóa đốt sống cổ còn gây bại liệt một tay hoặc cả hai, gây chèn ép tủy, rối loạn cảm giác tứ chi đến mức liệt không đi lại được mà phải ngồi một chỗ. Thoái hóa đốt sống cổ còn liên quan đến cả rối loạn tuần hoàn não. Đốt sống cổ bị thoái hóa lâu ngày không chữa trị kịp thời sẽ phát sinh ra các nguy cơ tiềm ẩn như hạn chế khả năng cung cấp máu lên não để duy trì sự sống nên rất nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp liệu pháp điều trị vật lý trị liệu an toàn, tránh vật lý trị liệu thô bạo làm hư xương sụn cột sống cổ khiến bệnh thêm nặng. Ngoài ra có thể dùng thuốc giãn cơ, tăng cường thần kinh hoặc vitamin…

Điều trị vật lý trị liệu có thể tập cột sống cổ bằng vận động nhẹ nhàng từ cúi ngửa nghiêng xoay với nguyên tắc vận động làm sao không được đau thêm, không gây chóng mặt… Xoay cột sống cổ nhẹ nhàng ở góc vừa phải, xoay không làm đau thêm. Sau mỗi lần vận động cột sống cổ nên nằm nghỉ khoảng 30 phút. Người bệnh cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng hoặc chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại ở khu vực đốt sống cổ.

Nên dùng thêm vitamin E (400 UI/ngày). Kết hợp điều trị phục hồi chức năng chung của toàn cơ thể (nhất là đối với người cao tuổi) với các hình thức thư giãn, sinh hoạt câu lạc bộ. Đối với người có nghề nghiệp dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ, cần phân phối đều giữa lao động và nghỉ ngơi, thư giãn, các xoa bóp phục hồi chức năng (nhất là các diễn viên xiếc).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *